XUỐNG XE, TẮT MÁY - XIN ĐỪNG QUÊN EM !

Sau hành trình di chuyển, bạn đừng nghĩ xuống xe tắt máy là xong. Có vài thao tác bạn rất cần phải nhớ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

  1. Kéo phanh tay sau khi về số P

Khi đỗ xe, việc làm mà người sử dụng xe cần nhớ là trả cần số về vị trí N hoặc kéo hết phanh tay đối với xe số sàn. Hoặc phải đưa cần số về vị trí P và kéo phanh tay đổi với xe số tự động.

Hành động này sẽ giảm thiểu sự mài mòn cũng như hư hại các chi tiết trong hộp số.

Mặc dù cần số ở P tức xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại, nhưng nhiều trường hợp nơi đỗ xe có độ dốc lớn, xe nặng hay vì vài lý do khác có thể gây sự cố, số P mất tác dụng và bánh răng cóc mòn nhanh. Vì vậy để đảm bảo an toàn tối đa, việc kéo phanh tay để hỗ trợ giữ xe cho số P, giúp giảm áp lực hộp số là việc rất cần thiết.

2. Chỉnh thẳng vô lăng

Trước khi rời xe, thói quen rất cần có là chỉnh vô lăng thẳng về phía trước. Điều này giúp chúng ta khi tiếp tục sử dụng xe, nếu vô lăng không thẳng, xe bị lệch bánh rất dễ dẫn đến bị lệch tay lái khi tăng ga gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Chỉ trong trường hợp đỗ trên dốc nghiêng bạn mới để lệch vô lăng.

3. Tắt hết hệ thống đèn và cần gạt nước mưa

Những chiếc xe đời mới được trang bị hệ thống đèn tự động, nên bạn có thể không cần tự tắt khi xuống xe. Nhưng để tránh cho ác quy làm việc bị quá tải, bạn nên tập thới quen  xoay núm điều khiển đèn ngoại thất hoặc đèn trong nội thất về off. Hoặc những xe đời cũ hơn không có đèn tự động, nên chủ xe hãy luôn nhớ tắt các loại đèn : đèn pha, đền nội thất... tránh để quên qua đêm dẫn đến hết ác quy.

Đối với cần gạt nước không có chế độ tự động cũng vậy, bạn không nên bỏ qua chi tiết này. Bởi nếu để cần gạt ở vị trí lưng chừng kính, thời gian lâu gây đọng nước, bụi, gây ố mặt kính, rất khó để gạt sạch khi gặp cơn mưa, khiến giảm tầm nhìn.

4. Tắt điều hòa

Tắt điều hòa là một việc làm dường như vô cùng đơn giản, nhưng bạn có biết cần tắt điều hòa khi nào lúc xuống xe ?

Trước khi dừng xe vài phút, hãy tắt điều hòa để cơ thế cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt. Bạn vẫn để quạt để làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc- đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến mùi khó chịu trong xe.

5. Lên hết hoặc chỉ để hé một chút kính cửa sổ

Việc quên không lên kính sẽ khiến bên trong chiếc xe ướt nhẹp nếu một cơn mưa bất chợt đổ xuống.

Hay những kẻ cơ hội sẽ cho đó là nơi đột nhập vào chiếc xe của bạn một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể hé kính xuống một chút xíu, kèm theo vè che mưa sẽ tránh bị mưa hắt, đồng thời không khí được lưu thông, bên trong xe không bị quá nóng vào mùa hè.

6. Hãy nhớ gập gương

Gập gương gọn gàng sẽ tránh được những va quệt và sự cố đáng tiếc khi xe đỗ. Bọn trộm cũng chùn bước với ý định bẻ trộm gương của bạn nếu cặp gương đã được gập sát vào.

7. Đừng quên khóa cửa

Đôi lẫn đãng trí, việc quên khóa cửa là không hề hiếm gặp, đặc biệt đối với phụ nữ khi lái xe. Có thể không ai biết bạn vẫn để cửa mở, nhưng đây sẽ là miếng mồi béo bở cho bọn trộm. Lúc đó bạn hối hận thì cũng đã quá muộn.

Và hãy luôn nhớ rút chìa khóa khi rời khỏi xe, đừng phải để thợ khóa đến giúp bạn phá cửa để vào.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên