XE Ô TÔ BÁO HIỆU NGUY HIỂM CHO CHỦ BẰNG NHỮNG DẤU HIỆU SAU

XE Ô TÔ BÁO HIỆU NGUY HIỂM CHO CHỦ BẰNG NHỮNG DẤU HIỆU SAU

Xe ô tô được chế tạo rất thông minh, nó luôn đưa ra những dấu hiệu bất thường để chủ xe có thể kịp thời xử lý tránh những sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên để xử lý được những việc đó phải có sự liên kết, hiểu nhau giữa xe và chủ.

Autoplaza sẽ giúp bạn giải mã một vài những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm thông dụng của chiếc xe.

  1. Xe có quá nhiều khói và có màu lạ

Khói xả của một chiếc xe có thể có 4 màu: trắng, xám, xanh dương, và đen, mỗi màu sắc sẽ thể hiện một vấn đề khác nhau của xe . Đây cũng là một dấu hiệu các chủ xe nên lưu tâm và khắc phục ngay.

Xe xả khói quá nhiều so với bình thường chủ yếu là do xe đang quá tải.

Khói màu trắng báo hiệu nước bị động cơ đẩy quá nhiều qua ống xả, nguyên nhân là do gioăng mặt máy bị hỏng. Nếu chiếc xe sử dụng động cơ diesel, vấn đề là do trục trặc trong thời gian phun bơm nhiên liệu. Nếu thấy dấu hiệu này bạn nên nhanh chóng mang xe đi kiểm tra, nếu để quá lâu sẽ dẫn tới xi lanh xe bị hỏng và phải thay mới.

Khói màu xanh và có mùi đặc trưng sẽ báo hiệu  vấn đề động cơ đang ăn nhiều dầu nhớt nhiều hơn tiêu chuẩn. Nếu khi khởi động hoặc tăng tốc, bạn thấy xe thường xuyên xả ra khói màu xanh, người dùng nên thay vòng găng sớm.

Xe xả khói màu đen nếu động cơ nhận quá nhiều nhiên liệu. Nếu xử dụng động cơ xăng vấn đề có thể nằm ở bộ chế hòa khí. Còn với động cơ dầu thì bạn xử lý đơn giản hơn bằng cách mang ra gara hút sạch muội than ở động cơ.

Khi khói màu xám xuất hiện thì có thể do có nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do van PCV hingr hoặc dầu xilanh không hoạt động. Chất làm mát bị tràn sang buồng đốt cũng gây nên hiện tượng này cho nên bạn hãy kiểm tra lại bình chứa.

  1. Quan sát thấy nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài

Qua thời gian sử dụng những bình chứa nhiên liệu hoặc các chất lỏng bên trong xe có thể bị mòn, thủng ... dẫn đến các chất này bị rò rỉ ra ngoài. Người sử dụng xe nểu để ý có thể thấy được những rò rỉ ở phần nối giữa đầu động cơ và khối xi lanh.Nếu trước đó chiếc xe không tiếp xúc với môi trường có nước mà dưới gầm xe lại có chất lỏng, nghĩa là đang có hiện tượng rò rỉ từ đường ống phanh. Lúc này khi điều khiển xe bạn sẽ cảm giác đạp phanh không được chắc chắn. Như vậy để nâng cao an toàn bạn không nên lái xe đường dài mà hãy kiểm tra và khắc phục lỗi của xe.

Hay nếu phát hiện chất lỏng với vết dầu loang và chất cặn khi xe đang vận hành, lúc này chiếc xe có thể gặp vấn đề với việc rò rỉ nước làm mát.

Việc rò rỉ nhiên liệu rất dễ gây ra cháy nổ xe bất cứ lúc nào, vì vậy các chủ xe cần chú ý đến dấu hiệu này và mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

  1. Chuyển số bị giật

Đây là dấu hiệu hư hỏng của hộp số, mà nguyên nhân cao là do ly hợp mòn không đều, bánh răng hộp số bị mòn hay thiếu dầu hộp số.

Nếu bạn chủ quan và không quan tâm đến vấn đề này thì hộp số sẽ nhanh chóng bị hỏng toàn bộ và chi phí thay thế rất đắt đỏ.

  1. Xuất hiện tiếng ồn và rung lắc bất thường

Khi gặp các vật cản thông thường mà chiếc xe xuất hiện nhiều tiếng ồn lạ đó cũng là báo hiệu hệ thống treo đang gặp vấn đề hoặc khu vực chấn giảm xóc. Cũng rất có thể kinh kiện bị lỗi hoặc rò rỉ ở đâu đó .

Nếu những tiếng rít  và rung lắc mạnh xuất hiện  thì đồng nghĩa chiếc xe đang có rất nhiều “bệnh lý” khác nhau. Người sử dụng nên nhanh chóng mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng. Ngoài ra xe cũng đang rất có thể gặp vấn đề về lốp và có nguy cơ cao gây ra nguy hiểm cho những người đang đi trên xe.

Tiếng gõ liên tục phát ra từ động cơ báo hiệu cho thấy động cơ đang bị lỗi nặng và chi phí dành cho việc sửa chữa là không hề nhỏ.

  1. Những lỗi lạ chưa từng gặp trước đây

Sau thời gian sử dụng không ít thì nhiều chiếc xe của bạn sẽ xayra vài sự cố. Nhưng bạn nên đặc biệt chú ý hơn về những lỗi bất thường mà trước đây chưa từng xuất hiện ví dụ như :xe ăn xăng hơn bình thường, tiếng ồn lạ khi nhả chân côn, xe ì ạch không khởi động…

Bạn đừng coi nhẹ những lỗi này mà hãy dành thời gian đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng để được xử lý kịp thời.

Kết luận

Việc theo dõi và kiểm tra xe thường xuyên là thói quen tốt mà mỗi chủ xe cần có. Việc kịp thời bảo dưỡng và sửa chữa sẽ tránh được các chi phí phát sinh sua này hoặc những hư hỏng nặng hơn đồng thời luôn đảm bảo được an toàn mỗi khi điều khiển xe.

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên