XE NHẬP KHẨU HƯỞNG THUẾ 0% TỪ ASEAN TĂNG GIÁ TRONG THÁNG 4, NÊN MUA XE HAY TIẾP TỤC CHỜ ĐỢI ?

Theo thông tin thống kê, số lượng ô tô nhập khẩu tháng3/2018 tăng gấp 25 lần so với thắng trước. Nhiều người cho rằng đây là tín hiệu khả quan đáng mừng. Tuy nhiên sang đầu tháng 4, một loạt các hãng xe tăng giá bán khiến người mua băn khoăn về giá xe hưởng thuế suất 0% tứ Asean, không biết nên mua xe vào thời điểm này hay tiếp tục chờ đợi giá xe hạ nhiệt.

Nguyên nhân nhiều hãng xe đưa ra là : do phải tính toán chi phí từ việc điều chỉnh giá xe theo quy định của Nghị định 116. Những xe nhập khẩu phải gánh thêm khoản chi phí phát sinh,ví dụ như : chi phí kiểm từng lô, chi phí lưu kho bãi khi làm thủ tục thông quan... Tất cả các khoản "ngoài lề" này sẽ được cộng vào giá xe khi bán ra khiến giá xe tăng lên.

Cụ thể, kể từ ngày 2/4/2018, Honda Việt Nam là hãng xe đầu tiên mở màn tăng giá .

Trước đây, các dòng xe nhập từ ASEAN về Việt Nam phải gánh chịu mức thuế nhập khẩu 30% nhưng giá ô tô nhập khẩu tại thời điểm năm 2017 ở Việt Nam đã giảm mạnh. Nhưng hiện nay, dù thuế nhập khẩu về 0% thì giá xe không giảm nhiều trong năm 2018.

Một hãng xe Nhật là Nissan cũng điều chỉnh tăng giá bán xe trong tháng 4 này. Theo đó, 2 mẫu xe ăn khách của hãng là Nissan Sunny và X-Trail cũng sẽ được điều chỉnh tăng 20-25 triệu đồng.

Một hãng xe khác là Ford cũng tăng giá đối với 2 mẫu xe nhập khẩu là Transit và Ranger từ 10 tới 25 triệu đồng. Tương tự, các hãng xe khác cũng có xu hướng chung như vậy.

Theo lời của giới kinh doanh, tuy các mẫu xe nhập từ ASEAN được hưởng thuế 0% nhưng giá xe điều chỉnh theo mức giá mà người tiêu dùng chấp nhận, cho nên không phải thuế giảm thì giá xe sẽ giảm sâu.Những mẫu xe lắp ráp trong nước cũng bắt đầu tăng giá từ cuối tháng 2/2018.

Như vậy, sau hơn một năm chờ đợi để được giảm thuế, để mua được ô tô giá rẻ, nhiều người cảm thấy thất vọng vì giá xe không như mong đợi. "Giấc mộng" mua ô tô giá rẻ của người Việt còn khá xa vời.

Người mua xe nên mua ngay hay tiếp tục chờ đợi ?

Tại thời điểm hiện tại, sức mua xe ô tô của người dân đang tạm chững lại. Một phần do nhu cầu giảm sau đợt mua sắm phục vụ Tết Nguyên đán và tâm lý chờ đợi mua xe được giá thấp nhất khi thuế nhập khẩu về 0% .

Để xem xét mua xe ngay hay chờ đợi, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế.

Theo nhận định của chuyên gia Ngô Trí Long, khi nguồn cung nhiều nhưng không có khách mua, giá xe sẽ giảm. Khách hàng không chấp nhận mức giá hiện nay do phía doanh nghiệp đề xuất, cho rằng giá đó vẫn cao, không mua thì doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh giá giảm xuống. Sắp tới sẽ có thêm nhiều mẫu ô tô cỡ nhỏ từ ASEAN được nhập về nước với mức giá rẻ, đó cũng là một tín hiệu cho thấy giá xe sẽ "giảm nhiệt" trong thời gian tới.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng, việc xây dựng hàng rào kỹ thuật để ngăn xe nhập không phải là điều dễ dàng bở hầu hết những nước xuất khẩu ô tô đều sở hữu bảng tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn Việt Nam. Do vậy, đó không phải là điều làm khó họ.

Nhiều ý kiến nhận định, yếu tố khiến giá xe giảm chính là các chính sách do chính phủ ban hành. Dự thảo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi bổ sung sẽ được trình lên Quốc hội xem xét trong thời gian tới, trong đó bao gồm đề xuất miễn thuế TTĐB cho linh kiện sản xuất trong nước. Nếu được thông qua, giá xe lắp ráp trong nước sẽ giảm, làm cho giá xe ô tô nhập khẩu giảm theo để cạnh tranh.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên