Xe bạn chạy được bao nhiêu km khi kim xăng chạm vạch đỏ ?

Trong tình huống khẩn cấp, đang di chuyển trên quãng đường vắng vẻ mà xe bạn lại báo hết xăng, kim xăng chạm vạch đỏ . Điều bạn quan tâm nhất lúc này là xe còn đi được thêm bao nhiêu km nữa  để có thể đến được nơi đổ xăng tiếp theo.

Thiết kế của bình xăng sẽ cho phép xe của bạn đi thêm một quãng đường nữa dù kim xăng đã chạm vạch đỏ. Tuy nhiên bạn không nên tái diễn tình huống này nhiều lần để dẫn đến hư hỏng các bộ phận của xe mà hãy luôn duy trì lượng xăng cần thiết trong bình.

Không có tiêu chuẩn chung nào về mức nhiên liệu dự trữ cho các loại bình xăng, nhưng thông thường khi đèn báo hết xăng có nghĩa là xăng chỉ còn lại khoảng 10 – 15 % dung tích bình. Lấy con số này nhân với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của xe là bạn có thể xác định được số km tối đa có thể di chuyển.

Ví dụ như một chiếc Toyota Corolla đời 2013, bình xăng có dung tích 50 lít. Khi đèn báo hết xăng thì số xăng còn lại trong bình còn khoảng 5 lít. Nếu mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của xe là 8.1 lít/100 km  thì xe sẽ đi được khoảng 60 km nữa.

Nếu không tính toán được cụ thể như vậy, bạn có thể ước tính là chiếc xe có thể chạy thêm được 40 - 50km nữa.Con số này là trong điều kiện đường thông thoáng. Nếu di chuyển trong đô thị với những đoạn đường đông đúc thì xe chỉ chạy thêm tối đa được 20 - 30km nữa.

Với những hướng dẫn này,  bạn sẽ chủ động hơn, không bị lâm vào tình trạng “chôn chân” vì xe hết xăng.

Tuy nhiên chúng tôi cũng xin lưu ý lại với bạn một lần nữa là không nên để tình trạng bình xăng cạn diễn ra nhiều lần, hãy bổ sung nhiên liệu trước khi kim xăng đến vạch đỏ. Khi ở mức nhiên liệu thấp, máy bơm xăng có thể sẽ hút cả các mảnh vụn hoặc chất bẩn từ đáy bình xăng gây ảnh hưởng đến các bộ phận của xe và sau này bạn sẽ phải trả giá khá đắt.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên