VÀI ĐIỀU LÁI XE VIỆT NÊN HỌC TẬP XẾ NHẬT ĐỂ NÂNG CAO VĂN HÓA GIAO THÔNG

Nhật là đất nước của những con người từ tốn và hiền hòa. Ngay cả trong việc lái xe cũng vậy, họ luôn có những hành động rất đẹp để xây dựng nên văn hóa giao thông lịch sự.

Nhìn nhận từ nước bạn, chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều tốt đẹp.

1. Nháy đèn pha để thay cảm ơn

Ở Việt Nam, nháy đèn pha không còn là hành động xa lạ. Đây là thói quen " bất chấp " của nhiều người khi muốn cướp đường, vượt đường mà không cần biết đến luật lệ giao thông. Qua những đoạn đường giao nhau, ngã tư, đường hẹp, đường ưu tiên .... nhiều tài xế cứ tha hồ nháy đèn và cho mình cái quyền được vượt đó

Nhưng ở đất nước Nhật lại hoàn toàn khác, nháy đèn pha là cử chỉ nhã nhặn thay cho lời nói cảm ơn. Ví dụ như một xe muốn nhập làn sẽ ra tín hiệu để xin xe khác, khi được cho phép nhập làn, họ sẽ nháy đèn cảnh báo 2 lần thay cho lời "cảm ơn" .

2. Văn hóa không bấm còi

Ở các nước phát triển và trong đó có Nhật, người tham giao giao thông có một văn hóa rất hay đó là văn hóa không bấm còi. Trong những tình huống vội vàng hay tắc đường... các tài xế vẫn kiên nhẫn chờ đợi và không nổi nóng. Điều này hoàn toàn khác biệt với thói quen bấm còi inh ỏi, vô tổ chức của một bộ phận lái xe Việt Nam.

3. Taxi chờ đợi đón khách lần lượt

Hệ thống giao thông công cộng ở Nhật rất phát triển và hiện đại, đây là phương tiện di chuyển chủ yếu của đại bộ phận người dân.

Do vậy taxi là phương tiện ít được sử dụng hơn và có giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên trong những lúc khẩn cấp hoặc đêm muộn, đây là lựa chọn tốt nhất. Khi muốn bắt taxi, bạn có thể đến các bến đỗ taxi hoặc vẫy xe ởnơi cho phép dừng, đỗ.

Tuy vậy ở NHật không hề có hiện tượng tranh giành khách, nhốn nháo... mà họ luôn làm việc theo thứ tự, chờ đến lượt khách của mình.

4. Luôn nhường đường người đi bộ

Số đông người Nhật vẫn thường xuyên đi bộ khi di chuyển. Ngoài những lúc sử dụng thường xuyên các phương tiện công cộng, họ thường đi bộ từ địa điểm này đến địa điểm khác như đi ra ga tàu, đi bộ tới cơ quan....

Do vậy việc nhường đường cho người đi bộ cũng luôn được ưu tiên và ăn sâu vào tiềm thức của người dân xứ hoa anh đào từ rất lâu. Khi thấy người đi bộ băng qua đường, lái xe tự động dừng xe lại nhường đường dù có vội vã đến đâu mà không một hồi còi thúc giục.

Rất hiếm hoặc hầu như không có những vụ va chạm giữa người đi bộ và các phương tiện khác.

Hy vọng rằng thời gian rất gần đây, Việt Nam sẽ học tập được văn hóa giao thông tốt đẹp của người Nhật để chúng ta có được những hành trình an toàn, lịch sự.

 

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên