Menu
Cart

Ưu nhược điểm và lời khuyên khi mang xe đến đại lý chính hãng hoặc gara ngoài

Posted by Slim Be at

Chiếc xế hộp của bạn đã đến thời điểm bảo dưỡng hoặc gặp một số vấn đề hư hỏng cần phải sửa chữa. Bạn băn khoăn không biết nên mang đến đại lý chính hãng hay các gara bên ngoài để được hưởng lợi ích tối ưu nhất.Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có được quyết định đúng đắn cho mình hơn.

Một cuộc khảo sát được tiến hành đối với 10 người sử dụng xe gồm các hãng xe sang như: Mercedes-Benz, Audi, Lexus, Jaguar Land Rover. Kết quả là 4 trong số 10 chủ xe lựa chọn gara chính hãng khi sửa chữa, 6 chủ xe còn lại lựa chọn trao chiếc xe tiền tỉ của mình cho các gara ngoài. Đó là với những người sử dụng xe đắt tiền, tỉ lệ chọn gara ngoài còn cao hơn rất nhiều đối với những chiếc xe bình dân hoặc đã qua sử dụng.

  1. Lựa chọn đại lý chính hãng

Ưu điểm

Gara chính hãng thường được trang bị đầy đủ về phương tiện, quy mô sửa chữa hơn so với gara ngoài,  đội ngũ nhân viên giỏi, tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm.

Xe được kiểm tra và thay thế phụ tùng chính hãng, khi vận hành sẽ tốt hơn, chế độ bảo hành đảm bảo.

Đại lý chuyên về 1 hãng xe nên xử lý bệnh sẽ nhanh chóng và chuẩn hơn gara ngoài, tránh được tình trạng hỏng cái này mà lại báo sửa cái khác, thay đi thay lại tốn tiền tốn thời gian

Những khách hàng không hiểu biết sâu về xe có thể hoàn toàn tin tưởng vào quy trình và sản phẩm thay thế của hãng, không cân theo dõi và chú ý đến thao tác của thợ. Bạn cũng không phải lo lắng đến vấn đề bị thay phụ tùng, bị kê thêm bệnh và bị hét giá khi thiếu kiến thức về xe.

Khách hàng luôn có được niềm tin về chất lượng dịch vụ và các sản phẩm phụ tùng thay thế chính hãng, không lo sợ dính phải hàng nhái.

Đối với các xe còn trong thời gian bảo hành, bảo dưỡng thì mang đến đại lý chính hãng để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn sửa chữa bên ngoài nhưng lại phát sinh các vấn đề nghiêm trọng hãng sẽ không chịu trách nhiêm nữa.

Nhược điểm

Giá thành sửa chữa và thay thế trong hãng sẽ cao hơn bên ngoài khá nhiều do bị đội chi phí từ thuê mặt bằng lớn, vị trí đẹp, trả lương cho nhân viên .... phụ tùng chính hãng đắt tiền. Sự chênh lệch này có thể gấp 2-3 lần, hoặc thậm chí mức giá có thể cao hơn bên ngoài tới 10 triệu/ chi tiết. 

Tay nghề của thợ kỹ thuật không đa dạng với nhiều loại xe như gara ngoài.

  1. Lựa chọn gara ngoài

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí, không phải chi trả số tiền quá lớn như trong hãng.

Gara có tên tuổi bên ngoài (thường có 20%-40% người trong hãng ra) phù hợp với những khách hàng có yêu cầu cao về kỹ thuật sửa chữa nhưng lại mong muốn chi phí hợp lý.

Sửa chữa xe gara ngoài sẽ có nhiều phương án cho khách hàng lựa chọn hơn, phù hợp với tình hính tài chính của mỗi người.

Không thay thế phụ tùng nếu còn sử dụng được tránh lãng phí , giảm được nỗi lo của một bộ phận khách hàng về vấn đề này.

Nhược điểm

Cơ sở vật chất, tay nghề, sự chuyên nghiệp… đều không thể bằng gara chính hãng,

Có nhiều dòng xe hoặc bệnh của xe mà thợ gara bên ngoài chưa từng biết đến và phải mần mò sửa chữa mất thời gian, không đúng bệnh.

Khi sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng xe ở gara, khách hàng cần hiểu biết chút ít về xe và phải theo dõi từng tí một về cách thức, thao tác xử lý của người thợ.

Không chỉ thiếu thốn về trang thiết bị, gara ngoài thường nhập nhèm về chế độ bảo hành, nguồn gốc xuất xứ linh kiện phụ tùng không rõ ràng.

Khách hàng có nguy cơ cao đối mặt với những rủi ro về chất lượng phụ tùng, chế độ bảo hành. Nếu phải thay một linh kiện nào đó nhưng không chính hãng, không đồng bộ thì nguy cơ hỏng hóc ảnh hưởng tới các linh kiện khác trên xe, gây hậu quả lớn về sau, có khi phải tốn hàng trăm triệu đồng để thay thế. Hơn nữa còn gây mất an toàn cho xe khi vận hành.

Đã có nhiều trường hợp xảy ra gara ngoài thay phụ tùng giả cho khách, nhưng thoái thác trách nhiệm, chủ xe thì tiền mất, tật mang.

Lời khuyên

Tốt nhất là bạn nên đưa xe đến các đại lý chính hãng để chiếc xe được chăm sóc tốt nhất. Không nên quá chú trọng vào lợi ích trước mắt như chi phí sửa chữa, phụ tùng thay thế rẻ của gara ngoài mà bỏ qua những nguy cơ lâu dài về sau.

Hoặc nếu bạn có được gara uy tín, có đội ngũ nhân viên giỏi tay nghề cao, thuận tiện gần nhà thì các bạn có thể mang đến các gara này. Giá cả sửa chữa, thay thế phụ tùng  giữa đại lý chính hãng và các gara bên ngoài (nếu uy tín) cũng sẽ không có sự chênh lệch đáng kể.

Trước khi để thợ thay thế, sửa chữa cho xe bạn cần yêu cầu  họ liệt kê ra các vấn đề mà xe bạn đang gặp phải, cần thay thế những gì và chi phí bao nhiêu. Nếu cảm thấy phù hợp hãy tiến hành thay thế, nếu không thì cần tham khảo những gara khác có uy tín hơn.

Bạn cũng cần tham khảo trước giá của một số phụ tùng trước khi mang xe đến và tham khảo người thân về những địa chỉ uy tín để có được sự an tâm và thời gian sửa chữa xe nhanh nhất.

 


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published