Tổng thống Philippines trực tiếp chỉ đạo buổi tiêu hủy hàng trăm xe nhập lậu

Với chính sách cương quyết và cứng rắn của mình, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cho tiêu hủy hàng trăm ô tô xe máy nhập lậu không có nguồn gốc.

Hàng loạt những chiếc xe như Porsche, Mercedes, BMW, Jaguar, Audi và cả xế cổ Corvette Stingray đời 1969 hay những mẫu môtô giá trị như Harley-Davidson Road King, Triumph Bonneville, BMW F-Series GS đều bị nghiền nát.

Nằm trong chiến dịch chống buôn lậu của chính phủ Philippines, vào tháng 2/2018, những chiếc xe sang nhập lậu trị giá lên tới  61 triệu peso (tương đương 26,2 tỷ đồng) bỗng   bỗng trở thành đống phế liệu chỉ trong vài phút.

Và trong tháng 6 này lại tiếp tục  phá hủy hơn 100 chiếc môtô và xe máy nhập lậu trị giá hơn 34 triệu peso, tương đương 14 tỷ đồng.

Đích thân Tổng thống Rodrigo Duterte trực tiếp giám sát việc tiêu hủy xe. Những chiếc moto và xe máy bị nghiền nát trong đợt này gồm có 112 chiếc xe Vespa PX hoàn toàn mới, còn lại là những xe đã qua sử dụng như 2 mẫu Triumph Bonneville, 2 chiếc Land Rover, 1 chiếc Harley-Davidson Road King, một chiếc BMW F-Series GS, một chiếc Mitsubishi Pajero và một chiếc Volvo.

Tổng thống cho biết rằng “Khi máy xúc nghiền nát chiếc Harley-Davidson, cảm giác của tôi như trúng tên vào cổ, thật là một sự lãng phí".

Tuy rằng vẫn cảm thấy nuối tiếc cho số phận của những chiếc xe, nhưng ông vẫn kiên quyết thực hiện chính sách của mình. Ông phát biểu : "Chúng tôi không muốn có những chiếc xe không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hãy đưa đống phế liệu này cho những người buôn thép, họ có thể làm ra những thứ khác có ý nghĩa hơn". 

Trước đây, Cục Hải quan Philippines BOC từng bán đấu giá những chiếc xe này để tạo ra nguồn thu cho chính phủ nhưng giờ đây tổng thống Rodrigo Duterte đã thay đổi chính sách mới và quyết định tiêu hủy hoàn toàn. Việc làm này nhằm ngăn cản những kẻ buôn lậu cấu kết với các nhân viên hải quan để mua lại xe, tạo ra sự công bằng cho các doanh nghiệp chân chính khác

 

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên