Tiết kiệm trước mắt, hiểm họa lâu dài vì sử dụng phụ tùng kém chất lượng

Dù sở hữu ô tô là phương tiện có giá trị cao nhưng nhiều ngừời vẫn thấy xót tiền hoặc không có đủ khả năng tài chính để mua các phụ tùng chính hãng thay thế. Do vậy việc sử dụng các phụ tùng từ bên ngoài diễn ra khá phổ biến và dễ gây ra các rủi ro khi mua phải hàng kém chất lượng và phải gánh chịu những hậu quả lớn về sau.

Theo thông tin từ  Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, Cục đã ghi nhận và thu giữ hàng nghìn trường hợp vi phạm về tàng trữ và tiêu thụ phụ tùng ô tô, xe máy không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhái, hàng kém chất lượng được nhập trôi nổi.

Tình trạng nhiều khách hàng lựa chọn phụ tùng được bày bán trôi nổi ở chợ hoặc một số cơ sở kinh doanh không chính hãng, nguyên nhân đa phần là do giá rẻ hơn so với giá thị trường. Tương ứng với giá thành rẻ là chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Một lý do khác là do người sử dụng xe không có nhiều am hiểu nên đã trao xe của mình cho gara không uy tín gây ra hiện tượng đánh tráo phụ tùng để kiếm lời. 

Sử dụng phụ tùng giá rẻ, chất lượng không tốt có thể gây ra hậu quả khó lường về sau khi vận hành xe.

Gây ra hỏng hóc cho xe và tốn kém chi phí lớn để sửa chữa.

Thực tế, rất nhiều chủ xe sau khi lắp và sử dụng phụ tùng ô tô kém chất lượng đơn giản như lọc dầu, kính chắn gió ... đã gây ra những hư hại nặng cho hàng loạt các bộ phận khác trên xe như có thể làm vỡ lốc động cơ, bể kính chắn gió… và phải tốn hàng trăm triệu đồng để thay thế.

Rất nhiều phụ tùng không chính hãng được thay thế trên xe ô tô đã gây ra hiện tượng không tương thích với xe ảnh hưởng tới khả năng vận hành và độ bền của xe. Lúc này bạn lại phải mang xe đi sửa chữa và chi trả với chi phí có thể lớn hơn rất nhiều chi phí bạn bỏ ra để mua phụ kiện chính hãng lúc ban đầu.

Một ví dụ điển hình đã từng xảy ra:

Anh Luân trong một lần lái xe trên cao tốc với vận tốc lớn, anh bỗng nghe thấy tiếng kêu bất thường phát ra từ khoang động cơ. Anh nhanh chóng dừng xe lại để kiểm tra. Lúc này dầu máy chảy ra từ khoang động cơ và lốc máy bị vỡ.

Sau khi được cứu hộ đưa xe về hãng và kiểm tra kỹ càng, thợ kỹ thuật phát hiện ra rằng xe của anh bị gẫy thanh truyền số 1, lốc máy bị vỡ tại vị trí xi lanh số 1. Nguyên nhân là do lọc dầu anh đang sử dụng là lọc dầu giả. Lúc này anh mới nhớ ra anh đã từng thay lọc dầu ở gara bên ngoài mà không hề biết rằng đó là hàng giả, kém chất lượng nên gây ra hậu quả như hiện nay.

Có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Khi chiếc xe vận hành không êm ái và có thể gây ra những hỏng hóc bất kỳ lúc nào khi đang trong quá trình di chuyển thì tiềm ẩn gây ra những mối nguy hiểm lớn đối với những người đi trên xe.

Vì vậy hãy cân nhắc lợi ích lâu dài của việc thay thế phụ tùng chính hãng để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người đi trên xe.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên