Menu
Cart

TIỀM ẨN NGUY CƠ CHÁY NỔ Ô TÔ DO NHỮNG THÓI QUEN NÀY KHI ĐỔ XĂNG

Posted by Slim Be at

Có những thói quen tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xe khi đi đổ xăng mà nhiều người lại có thể mắc phải. Nhưng họ lại chưa ý thức được những vấn đề này, tưởng chừng đó là hành động vô thường vô phạt .

  1. Cách thức tiếp nhiên liệu cho xe

Cách thức tiếp nhiên liệu cho xe hơi vô cùng quan trọng, nó cũng có thể gây ra cháy nổ xe. Nếu lơ là, chiếc xe của bạn có thể bị hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí cháy nổ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người xung quanh.

Các bạn cũng cần lưu ý không đổ xăng quá đầy, như vậy nhiên liệu không có chỗ thông hơi sẽ tạo sức ép, làm mất đi độ an toàn khi lái xe.

Đồng thời khi đổ xăng, lưu ý không cho nhân viên để dụng cụ bơm sát vào thành bình, gây ma sát tạo ra tĩnh điện làm cháy nổ. Khi vừa bơm xăng xong, nhân viên thường đập vòi vào thành, việc này cũng có thể tạo ra sự ma sát, phóng tĩnh điện, gây mất an toàn. Tốt nhất nên rút vòi ra từ từ và nhấc cao đầu vòi. Lưu tâm đến việc đóng nắp bình đúng cách và chắc chắn.

  1. Để động cơ vẫn hoạt động khi đổ xăng

Một trong những thói quen nhiều người hay mắc phải đó là vẫn để động cơ ô tô hoạt động khi đổ thêm nhiên liệu. Đây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Trong quá trình tiếp nhiên liệu cho ô tô, lượng xăng, dầu từ vòi bơm sẽ chiếm chỗ hơi xăng trong bình, vì vậy hơi xăng rất dễ thoát ra ngoài. Nếu động cơ xe vẫn tiếp tục hoạt động sẽ sản sinh nhiệt (do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí) rất dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, theo khuyến cáo, tốt nhất trước khi đổ nhiên liệu lái xe nên tắt động cơ để tránh nguy hiểm.

  1. Bỏ qua những lời cảnh báo

Bất cứ các trạm xăng dầu nào đều có biển báo cấm lửa. Vì vậy bên cạnh việc không hút thuốc, tài xế cũng không nên sử dụng điện thoại di động khi đang đỗ xăng, dầu cho xe.

Mặc dù đã được cảnh báo nhưng thực tế tại Việt Nam một số tài xế vẫn chủ quan ngồi trong xe sử dụng điện thoại trong khi xe đang được tiếp nhiên liệu. Khi sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại mạnh dễ dàng phát ra những tia lửa điện gây ra hỏa hoạn.

 


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published