THỰC TRẠNG THUÊ XE TỰ LÁI DỊP LỄ, MUA BỰC VÀO NGƯỜI VÀ ĐỀN OAN CHỤC TRIỆU

Dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua rất nhiều người sử dụng dịch vụ thuê xe tự lái để đi về quê hoặc đi chơi xa. Nhưng cũng rất đáng buồn khi có những khách hàng phải tốn hàng triệu đồng hoặc cả chục triệu để bồi thường do không kiểm tra kỹ xe, lại rước thêm bực vào người với kỳ nghỉ không trọn vẹn.

Mất tiền thuê xe, mất thêm tiền bồi thường vô lý

Chúng tôi ghi nhận trường hợp của anh anh Nguyễn Chương ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Vào dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua, thuê 1 chiếc Toyota Innova số tự động, giá 1 triệu đồng/ngày, để đưa cả gia đình về quê.

Lần đầu tiên đi thuê xe, thiếu kinh nghiệm khi bàn giao nhận xe. Sau khi hết hạn thuê, anh mang xe đến trả thì được chủ xe yêu cầu bồi thường. Nguyên nhân là do xe bị mất logo trên 2 bánh sau, lốp sau có vết rạch.

Vì không xem xét ngay từ lúc đầu cũng không có bằng chứng nên không thể tranh cãi hay biện minh cho mình nên anh Chương đã phải ngậm ngùi rút ví ra bồi thường 4 triệu đồng.

Trường hợp tương tự như trên không phải là hiếm gặp. Một khách thuê xe đã chia sẻ hóa đơn phải bồi thường cho chiếc xe mình thuê.

Sau kỳ nghỉ, chủ xe kê ra các lỗi về điều hòa và cửa nóc. Cuối cùng, khách hàng phải trả gần 10 triệu đồng chi phí về vệ sinh và hút nạp ga điều hòa, thay các gioăng cao su chụp bụi, thay rèm cửa nóc,... Cộng cả tiền thuê “xe xịn”, tính ra riêng chiếc xe đi trong 4 ngày hết gần 20 triệu đồng . 

Hóa đơn khách hàng thuê xe tự lái thanh toán tiền sửa chữa chiếc Audi cũ.

Thuê xe tự lái có ưu điểm chủ động được trong các chuyến đi , không phải bon chen chật khội khi đi xe khách. Tuy nhiên nếu gặp sự cố thì coi như rước bực vào người.

Một khách hàng khác cũng chia sẻ: “Ngày 1/9 vừa qua, tôi có thuê chiếc xe Innova 2008 tự lái 3 ngày, giá thuê là 800.000 đồng/ngày, đưa gia đình đi nghỉ. Nhưng đi được nửa đường, xe bị hỏng bơm xăng, phải thuê xe cứu hộ kéo về garage ô tô để sửa chữa. Chi phí cho vụ kéo xe về và thay bơm xăng lên tới trên 4 triệu đồng. Chán nản chẳng buồn đi nữa, khách sạn đã thuê cũng phải hủy, thế là cả gia đình mất vui”.

Khách hàng luôn là người chịu thiệt

Bên cho thuê xe thường đưa ra những quy định chặt chẽ mà phần thiệt luôn thuộc về người đi thuê. Trong hợp đồng thuê xe thường quy định: khi trả xe, bên thuê xe phải trả xe đúng nguyên trạng ban đầu. Nếu có hư hỏng, sứt mẻ thì bên thuê xe phải bồi thường theo giá thị trường.

Bên thuê xe chịu mọi trách nhiệm dân sự và hình sự trong quá trình sử dụng xe, kể cả khi xe đã có bảo hiểm (trách nhiệm dân sự và thân vỏ xe... ). Nếu xe bị hỏng hóc, hư hại phải sửa chữa thì bên thuê xe phải bồi thường chi phí tương ứng trong thời gian gián đoạn kinh doanh cho bên cho thuê.

Có những cơ sở cho thuê xe còn quy định rất chặt chẽ trong hợp đồng: nếu gây hỏng hóc, va chạm với số tiền nhỏ hơn 500.000 đồng thì bên thuê xe phải chịu 100% chi phí sửa chữa; từ 500.000 đồng trở lên phải đền gấp 1,5 lần so với báo giá của gara sửa chữa,... Mọi thay thế phụ tùng, sửa chữa hỏng hóc, va quệt do khách hàng gây ra đều được thực hiện tại gara do bên cho thuê xe chỉ định. Không tự ý sửa chữa xe nếu không có sự đồng ý của bên cho thuê xe.

Mỗi xe không kinh doanh được, do lỗi bên thuê xe thì bên thuê xe phải thanh toán 500.000 đồng/ngày. Nếu làm rách tem niêm phong các linh kiện, phụ tùng vì bất cứ lý do gì và khi bên phát hiện linh kiện phụ tùng bị tráo đổi thì bên thuê xe phải đền bù 100% theo giá phụ tùng chính hãng.

Như vậy có nghĩa là, trong quá trình thuê và sử dụng xe nếu có bất kỳ vấn đề gì phát sinh thì khách hàng sẽ phải bồi thường toàn bộ.

Nhiều cơ sở cho thuê xe, khi khách hàng hỏi đến bảo hiểm thì dù có mua rồi, họ cũng lảng tránh và “ăn tiền hai mang” là vấn đề thường xuyên.

Các cửa hàng cho thuê tự lái thường kiếm ăn rất tốt, chỉ thích mình va chạm thôi, giá thì “cứa cổ”, bảo hiểm cũng sợ mấy bác này. Khi xảy ra va chạm nhẹ, khoảng vài trăm ngàn đến vài triệu, chủ xe vẫn được lợi cả đôi đường , mọi chi phí đều do bên đi thuê phải chịu.

Một khách hàng có bề dày kinh nghiệm thuê xe tự lái cho biết: Nhiều cơ sở cho thuê xe rất quái chiêu. Lúc bàn giao thì qua loa, thậm chí để xe bẩn, nhưng khi nhận lại xe thì kiểm tra rất kỹ. Nếu khách không cẩn thận là bị đền oan ngay , ví dụ như như tự dưng xuất hiện một vết móp mà trước đó bị bùn che lấp. Thậm chí  có chỗ khi nhận xe chủ xe còn bắt rửa xe sạch, nếu không thì phải trả thêm 50.000 đồng nữa.

Những điều cần ghi nhớ khi thuê xe

Các bạn phải luôn nhớ hãy kiểm tra xe thật kỹ trước khi nhận. Để mắt chú ý soi thật kỹ các vết xước, vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu ... có thể bị bùn đất hoặc các bết bẩn che phủ từ đời nào và ghi chi tiết vào bản thoả thuận và bàn giao xe. Không những vậy hãy để mắt đến cả lốp sơ cua và phụ tùng đi kèm như đồ nghề, kích...Số tiền bạn phải đền cho sự không cẩn thận này nhiều khi không hề rẻ.

Nên xem xét kỹ các điều khoản thoả thuận trong hợp đồng và gói dịch vụ như:  thời gian cho thuê, có hạn chế số km hay không và giá tiền những km phụ trội. Khi xe gặp sự cố hoặc hư hỏng giữa đường thì giải quyết như thế nào, chi phí ra sao. ...

Vào trong xe, khởi động máy để kiểm tra, đảm bảo mọi bộ phận hoạt động bình thường sau đó nên lái thử chiếc xe một vòng để test lại mọi chi tiết khi vận hành.

Bạn chỉ nên thuê những chiếc xe mà bạn hoàn toàn yên tâm.

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên