THẮT DÂY AN TOÀN CHO TRẺ, LIỆU ĐÃ ĐỦ ?

Ghế  trẻ em đã cứu sống sinh mạng em bé qua vụ tai nạn như thế nào ?

Mới đây trên mạng xã hội đã xôn xao thông tin về việc một gia đình gồm 3 mẹ con đã thoát chết một cách thần kỳ khi chiếc xe Honda CR-V của họ gặp tai nạn bị đâm trực diện dẫn đến biến dạng hoàn toàn.

Theo như lời chia sẻ của người mẹ - chị Jenna Casado Rabberman - cho biết rằng nhờ sử dụng ghế trẻ em cho con của mình với chất lượng tốt và lắp đặt đúng cách nên những  đứa con của chị đã thoát chết một cách ngoạn mục. Không những vậy còn không bị bất kỳ xây xát gì nhờ vào sự bảo vệ của ghế trẻ em trên ô tô.

Ghế trẻ em  vốn là thiết bị an toàn rất được quan tâm tại nước ngoài, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% các em bé đã được cứu sống nhờ sử dụng ghế trẻ em đúng quy cách trên xe ô tô.

Tuy nhiên  Khá nhiều các bậc phụ huynh tại Việt Nam lại ít quan tâm đến ghế ngồi trên xe ô tô dành cho các bé - đặc biệt là các bé dưới 2 tuổi và có một số quan điểm sai lầm về việc này .

Cho con ngồi ghế thắt dây an toàn như người lớn hoăc bế trong lòng là đủ an toàn ?

Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác! Các nhà khoa học đã làm  những thí nghiệm và chứng minh  rằng việc để trẻ ngồi trong lòng mẹ thì trong trường hợp gặp tai nạn, em bé sẽ là người bị chấn thương nặng nhất, thậm chí có nguy cơ  bị tử vong cao.

Thí nghiệm cho xe chạy với tốc độ khoảng 48km/giờ và gặp phải một tai nan va đập, trong tình huống đó trẻ sẽ bị đẩy lên phía trước một lực mạnh gấp 30 đến 60 lần trọng lượng cơ thể. Như vậy sẽ không có một người mẹ nào hay một người nào có đủ sức khỏe để có thể giữ được cho đứa trẻ an toàn . Vì vậy nên luật an toàn giao thông tại các nước phát triển nghiêm cấm ngay cả trường hợp các bà mẹ ôm trẻ khi tham gia giao thông, bất kể có đeo dây an toàn hay không .

Trường hợp cho trẻ em ngồi trên ghế ô tô thông thường giống như người lớn thì khả năng tai nạn cũng cao hơn do ghế ô tô và chiều dài đai của ghế đều được thiết kế cho người lớn. Vì thế, đai trong trường hợp này cũng không đủ đảm bảo an toàn cho trẻ

Thực tế thì giao thông ở Việt Nam phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều so với các nước phương Tây. Vì thế, các bậc cha mẹ nên sử dụng ghế ô tô trong bất kỳ chuyến đi nào để đảm bảo an toàn cho con.

Để việc sử dụng ghế trẻ em thực sự phát huy tác dụng , các bạn cần lưu ý một số điểm sau :

  1. Sử dụng đúng loại ghế với độ tuổi, chiều cao và cân nặng của bé để đảm bảo có thể an toàn nhất cho bé. Bé lớn lên theo thời gian và các phụ huynh có thể thay ghế cỡ lớn hơn để phù hợp với bé hơn.

  2. Vị trí an toàn nhất trên xe dành cho các bé luôn là hàng ghế sau. Không đặt ghế trẻ em ở hàng ghế trước nơi mà có túi khí hoạt động bởi trong trường hợp xảy ra tai nạn thì túi khí kích hoạt có thể gây ngạt thở cho các bé hoặc các chấn thương không đáng có. Trong trường hợp bắt buộc phải lắp ghế trẻ em ở hàng ghế trước thì cần tắt túi khí tại vị trí đặt ghế của bé.
  3. Với các bé dưới 2 tuổi nên lắp ghế xoay ngược lại với chiều chuyển động của xe.

  4. Không để các đồ chơi cứng trong xe để các bé chơi. Lời khuyên từ các chuyên gia là nên sử dụng đồ chơi loại mềm, không có góc cạnh nhọn,... bởi trong trường hợp xảy ra va chạm thì đồ chơi cứng có thể biến thành tác nhân gây chấn thương cho các bé. 
  5. Khi đặt bé ngồi trong ghế trẻ em, cần phải kiểm tra đã bắt chặt các chốt đai an toàn. Nhiều bậc cha mẹ thường hay nới lỏng dây đai để giúp các bé thoải mái nhưng thực tế là việc này sẽ làm giảm đi tính cố định cho bé và trong trường hợp xấu xảy ra có thể khiến đai bị tuột và bé bị văng khỏi ghế an toàn.
  6. Không kê thêm đệm lưng hay lót gáy cho bé bởi có thể làm nóng lưng cho bé hoặc khiến bé ở vị trí cao hơn các điểm bảo vệ của ghế trẻ em.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên