TẤT TẬT TỪ A -> Z VỀ ĐÈN PHA Ô TÔ - Phần 1 : Các loại đèn được cấu tạo như thế nào ?


Hiện nay công nghệ chiếu sáng trên xe hơi gồm có 4 loại đèn bao gồm: đèn halogen, xenon, LED và laser. Mỗi loại đèn đều có cấu tạo, cường độ ánh sáng và ưu nhược điểm riêng. Khách hàng cần nắm rõ những đặc điểm này của từng loại đèn để có một sự lựa chọn phù hợp nhất cho chiếc xe của mình.


Autoplaza sẽ chia sẻ series 3 bài viết để các bạn có cái nhìn toàn diện nhất.

 Phần 1: Các loại đèn được cấu tạo như thế nào ?

  1. Đèn Halogen

Đèn Halogen là dạng đèn sợi đốt sử dụng dây đốt vonfram (một loại chất hiếm),  trong bóng có một số lượng nhỏ khí halogen như iốt hoặc Brom và các khí trơ như Argonm Kripton để làm tăng hiệu quả năng lượng cũng như tuổi thọ của đèn.2. Bóng Xenon hay còn gọi là HID (High Intensity Discharge) - Hệ thống ánh sáng cường độ caoBóng Xenon được phát minh lần đầu tiên bởi Hauksbee vào năm 1705. Với nguyên lý hoạt động cơ bản gần giống với đèn huỳnh quang. Bóng xenon không có dây tóc mà thay vào đó là hai điện cực đặt trong một ống thủy tinh thạch anh có chứa khí xenon và muối kim loại.

Khi được khởi động,dòng điện đi qua giữa hai cực tạo ra các phân tử ion tự do để tạo ra ánh sáng, cách này tăng đáng kể cường độ của ánh sáng được sản xuất bởi các vòng cung và giảm tiêu thụ điện năng của nó

  1. LED (Light Emitting Diode) - Đi-ốt bức xạ ánh sáng

Đèn led có cấu tạo và cách phát sáng khá phức tạp dựa trên nguyên lý lỗ hổng giữa bán dẫn loại p và bán dẫn loại n. trong đó sự chuyển động của các điện tử sinh ra bức xạ ánh sáng nhiều màu khác nhau tùy vào chất trong chíp bán dẫn.

Phát hiện lần đầu tiên vào năm 1907 nhưng mãi đến năm 1970, LED lần đầu tiên được thương mại hóa thành công và phát triển ngày càng mạnh mẽ cho tới ngày hôm nay.

Cấu tạo của LED

  1. Đèn laser

Tuy gọi là đèn laser nhưng thực chất ánh sáng phát ra từ nó không phải là tia laser. Thay vào đó, tia laser được chiếu vào một thấu kính có chứa khí phốt pho bên trong. Chất khí này sẽ bị kích thích và phát sáng.

Sơ đồ cấu tạo đèn pha Laser được BMW sử dụng

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên