[Tâm sự bạn đọc ] TÔI BẤT LỰC VỀ CÁCH XỬ DỤNG ĐÈN PHA VÔ TỘI VẠ TRONG PHỐ

Một người sử dụng xe hơi kể về một trong vô vàn những lần chết đứng giữa đường vì đèn pha của xe ngược chiều :

Con đường dẫn vào khu đô thị nhà tôi chỉ có con ngõ nhỏ xíu chỉ nhỉnh hơn hai chiếc xe có thể tránh nhau một chút.Hai bên đường đang sửa rãnh nước với vật liệu đất đá ngổn ngang. Trong tình cảnh đó tôi đi như bò để về nhà thì bỗng ngược chiều chiếc bán tải lao đến rất nhanh như đang chạy cao tốc, đèn ở chế độ chiếu pha, lại gắn thêm cả đèn LED trên nóc xe. Các bạn tưởng tượng xem, đã bán tải lại còn để chiếu xa thì một người đi sedan như tôi có thể nhìn thấy gì phía trước? Cả khoảng không gian trắng xóa, thị giác của tôi không còn phát huy tý tác dụng nào vào lúc này.

Vận hết công lực để đánh lái sang phải và cố gắng nháy đèn, bấm còi nhưng không thể thay đổi gì. Tôi hoàn toàn bất lực và đành nép sát vào một bên thì "Kịch" - cản trước xe đụng vào một tấm bê tông. May mà  không bị móp nặng. Tôi vừa xót xa, vừa lầm bầm nguyền rủa tài xế của chiếc xe bán tải.

Tôi không thể nào lý giải nổi tại sao có nhiều xe vẫn vô tư giương pha khi đi trong thành phố mà không để ý đến tình hình xung quanh. Mặc dù các xe các đã ra tín hiệu, nháy đèn phản ứng mà vẫn cố tình không hiểu. Còn trên đường ngoài khu dân cư, khi hai xe chạy lướt qua nhau cũng phải hạ đèn xuống để người đối diện còn quan sát. Đây đã là luật, là ý thức mà tại sao những lái xe đó không hiểu. Nếu họ cũng bị đối xử như vậy thì họ sẽ cảm thấy như thế nào ?

Chẳng lẽ chúng ta cứ bất lực, không có cách nào xử lý những tài xế coi thường pháp luật, coi thường an toàn của người khác như vậy?

Cảnh sát ở Thẩm Quyến, Trung Quốc đã từng áp dụng cách xử phạt là rọi đèn chiếu xa vào mắt các tài xế này cho nhớ. Không lẽ chúng ta cùng cần áp dụng đến biện pháp mạnh như vậy?

Có cách nào khác để người ta hiểu về cách dùng đèn pha đã nói đi nói lại rất nhiều không? Các bạn đọc hãy cũng hiến kế hay để chấm dứt tình trạng trên ?

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên