Menu
Cart

TÀI XẾ MẤT DẦN CẢM GIÁC LÁI XE KHI PHỤ THUỘC QUÁ NHIỀU VÀO CÔNG NGHỆ

Posted by Slim Be at

Nhiều lái xe khẳng định, công nghệ chỉ là thứ phụ trợ, dù có sử dụng nhưng trình lái của tôi vẫn " nuột" như ngày nào. Tuy nhiên hãy cũng ngẫm sau chia sẻ của một bác tài sau đây:

Xe của tôi đến lịch đưa vào gara bảo dưỡng  nên tôi mượn tạm xe của anh bạn sử dụng lúc có việc. Nghĩ xe nào cũng như xe nào, với kinh nghiệm lái xe của mình thì cần gì lo lắng,  chỉ việc vào số, đạp ga là đi được thôi.

Nhưng đời không như mơ, điều khiển chiếc xe này lại không đơn giản như tôi nghĩ.

Bước vào xe, tôi phải loay hoay mãi mới có thể điều chỉnh ghế sao cho phù hợp với tư thế ngồi. Mọi khi sử dụng xe của mình, tôi chỉ cần ấn nút nhớ vị trí là có thể thoải mái trong vòng một tích tắc.

Khi lái xe ra đường tôi lại càng thấy lạ lẫm. Chiếc xe chạm mũi liên tục vào đuôi xe phía trước hoặc quệt vào xe máy. Tôi thật sự thấy bối rối, vì chiếc xe này không có cảm biến, thông thường tôi kích hoạt cảm biến thì mọi vật cản xung quanh sẽ được cảnh báo bằng âm thanh và khoảng cách an toàn giúp tôi lái xe khá nhàn.

Khi dừng xe, tôi cứ tiến lùi lóng ngóng như một gã mờ mới tập lái chỉ vì xe không có camera lùi. Lâu lắm không sử dụng gương mà quen nhìn màn hình, tôi hết ngó gương hậu, nhìn gương hai bên, ngoái lại phía sau... mà không thể ước lượng nổi khoảng cách chính xác bằng mắt thường. Phần đuôi xe đã bị tôi làm móp vì quen sử dụng công nghệ mà quên mất cảm giác lái nguyên thủy.

Mọi thứ trên chiếc xe này thật khác xa chiếc xe của tôi. Xe của tôi sử dụng mọi thứ đều tự động: gạt nước tự bật tắt, đèn chiếu sáng cũng tự động, gương chiếu hậu gập tự động, cửa sổ tự động kéo lên khi tắt máy, khóa tự động.

Còn giờ đây tôi phải lò do thực hiện thủ công tắt cả, tắt từng thứ không cần dùng đến bằng tay. Tôi đang nghĩ cảm giác lái xe trước đâycủa mình biến đâu hết rồi. Không biết mình có nên đi học lại lái xe hay không !

 


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published