Menu
Cart

TẠI SAO TRỜI LẠNH LÀ "KẺ THÙ KHÔNG ĐỘI TRỜI CHUNG " CỦA Ô TÔ MÁY DẦU ?

Posted by Slim Be at


Trời lạnh, ô tô cũng mắc bệnh vặt như con người thường xuyên cảm cúm. Đặc biệt đối với ô tô sử dụng máy dầu, trời lạnh là nỗi sợ thường trực, khiến máy ậm ạch, nổ máy lâu và khó khởi động.

Xe chạy máy dầu khó nổ máy chỉ là "bệnh thông thường "

Nguyên tắc hoạt động của động cơ diesel khiến cho những chiếc xe máy dầu rất khó khởi động vào mùa đông hay khi nhiệt độ thời tiết thấp. Xe máy xăng sẽ dùng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí cồn xe máy dầu sẽ sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi dầu được bơm vào buồng đốt. Do vậy nhiệt độ không khí càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại.

Nhiệt độ thời tiết lạnh sẽ khiến dầu diesel dễ bị kết tủa do có hàm lượng parafin rất cao . Nhiệt độ đông đặc của diesel theo tiêu chuẩn là thấp hơn hoặc bằng 6 độ C, nhưng thực tế ởư 8-9 độ C  lớp dầu diesel đã kết tủa và đóng màng, che kín hết bề mặt lọc, làm giảm lượng nhiên liệu cấp cho buồng đốt dẫn đến có nổ máy được cũng sẽ lịm ngay. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho các xe máy dầu khó nổ máy khi trời lạnh.

Cách chăm xe để nổ máy ngon khi trời lạnh

Để làm giảm nguy cơ xe khó khởi động vào những ngày có nhiệt độ thấp, bạn nên quan tâm bảo dưỡng xe đúng định kỳ. Trước mỗi đợt rét, bạn cần chuẩn bị bổ sung hoặc thay dầu máy, nước làm mát phù hợp để đảm bảo xe hoạt động tốt.

Bạn cũng có thể pha thêm phụ gia chống đông vào nước làm mát, giúp hạ điểm đóng băng của nước. Thay lọc dầu nếu nó gần đến lúc phải thay cũng là hành động sáng suốt. Bạn cũng nên kiểm tra, bảo dưỡng ắc-quy để bảo đảm nguồn điện luôn đủ mạnh.

Tự xử lý căn bệnh này của xe như thế nào ?

Khi đã hiểu rõ bản chất của hiện tượng xe máy dầu khó khởi động khi trời lạnh bạn sẽ tự khắc phục được mà không cần phải mang xe ra gara với vài cách sau:

- Bật khóa điện để sấy nóng không khí.

Bạn thực hiện thao tác : cắm chìa khóa vào ổ, bật chìa khóa để ở vị trí ON, đợi đèn báo sấy (hình lò xo màu vàng) tắt rồi lại xoay khóa điện về OFF trong khoảng 4-5 lần.

Khi động cơ đã được làm nóng và nổ máy được,  bạn không nên đạp ga ngay mà để chạy garanti một lúc sau đó đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.

- Sử dụng nước sôi, dội từ từ vào khu vực bơm cao áp và bầu lọc nhiên liệu để tăng dần nhiệt độ nhiên liệu

Hành động này có thể sử dụng khi trời quá lạnh giúp việc lưu thông và bay hơi của nhiên liệu dễ dàng hơn. Cần thiết hơn thì tháo lọc dầu ra để vệ sinh.

- Bạn cũng có thể tham khảo các hãng xe, các gara để trang bị thêm bộ phận làm ấm nhiên liệu, giúp xe dễ khởi động hơn trong những ngày nhiệt độ quá thấp.

Lưu ý, không pha thêm xăng hoặc dầu lửa vào dầu diesel để chống đông đặc. Việc làm này sẽ khiến dầu khó bắt lửa hơn, thậm chí còn có hại cho động cơ.

 


Share this post0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published