Menu
Cart

TAI HỌA ẬP ĐẾN BẤT CỨ LÚC NÀO NẾU BẠN LÁI XE THEO CÁCH NÀY

Posted by Slim Be at


Khi điều khiển xe ô tô lúc nào cũng có hàng trăm ngàn tai họa rình rập xung quanh. Chính những thói quen không ngờ của bạn cũng có thể gây ra những nguy hiểm chết người.

Hãy cùng AutoPlaza điểm mặt những thói quen nguy hiểm mà bạn cần tránh xa để giữ được an toàn cho chính mình.

1.Đặt tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ

Sử dụng vô lăng  ở vị trí 10 giờ và 2 giờ là một thói quen khá phổ biến của nhiều người và hết sức nguy hiểm. Thói quen này có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Nếu chẳng may túi khí nổ khi xảy ra va chạm, lực nổ lớn có thể làm gẫy các ngón tay. Vị trí để tay trên vô lăng chính xác là 9 giờ và 3 giờ .

  1. Phanh trong khúc cua

Đây là một sai lầm chết người mà bạn cần phải biết và tránh xa.

Trong lúc cua, theo quán tính chúng ta luôn nghĩ phanh làm tốc độ xe chậm lại sẽ khiến việc vòng cua dễ dàng hơn.

Nhưng thực tế khi cua phanh sẽ làm cho bánh xe khó kiểm soát hơn rất nhiều. Trọng lượng xe gây ra quán tính sẽ lớn khiến việc phanh trong lúc cua càng thêm nguy hiểm.

  1. Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Khi xe lao xuống dốc, nhiệt từ má phanh truyền ngược lại khiến dầu phanh sôi lên, hệ quả xấu là mất phanh khi đến cuối chặng đèo dốc, lúc đó tốc độ theo quán tính sẽ tăng lên trong khi phanh không "ăn" thì vô cùng nguy hiểm.

  1. Sử dụng đèn pha khi trời sương mù

Trong điều kiện của trời sương mù, ánh sáng từ chùm đèn pha sẽ rọi chiếu tất cả các phân tử hơi nước trong không khí, sự khúc xạ ánh sáng vào các giọt nước li ti khiến cho tầm nhìn của bạn tồi tệ hơn.

Cách sử dụng đèn đúng đắn là bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu gần, như vậy vừa đủ chiếu sáng, vừa đủ để các lái xe khác biết có xe phía đối diện,

  1. Dừng xe ở vị tri điểm mù của xe khác

Điểm mù là nơi gây ra những tai nạn chết người nếu bạn không để ý. Đặc biệt những chiếc xe lớn hoặc xe tải, rơ móc sẽ càng có nhiều điểm mù và không quan sát được những vật nằm trong khoảng này. Chính bạn cũng như những chiếc xe này sẽ không đủ phản xạ nhanh để xử lý những tình huống xảy ra.

Chỉ cần có hiểu biết và để ý quan sát chúng ta sẽ tránh được những lỗi này.

  1. Để quá nhiều thứ linh tinh trên mặt taplo

Rất nhiều người sử dụng taplo để nhiều vật dụng cần thiết và đồ vật trang trí xe. Nhưng nếu để quá nhiều thứ linh tinh sẽ gây ra chính tai họa cho chính bạn.

Khi phải phanh gấp, những đồ vật này sẽ bay thẳng vào mặt bạn khiến bạn thêm cuống quít hoặc có thể gây ra nguy hiểm trực tiếp.

Đừng biến mặt taplo của xe thành cái mặt bàn hay tiệm tạp hóa mà để cả đống đồ đạc lên đó.

  1. Thò đầu ra cửa nhổ nước bọt

Hành động thò đầu ra cửa để khạc nhổ vừa mất vệ sinh vừa gây ra mất an toàn.

Ngoài sự bất cẩn khi thò đầu ra có thể bị phương tiện khác va chạm vào lại mất tập trung chú ý. Hơn nữa động tác đánh lái do tay cầm vô-lăng bị động thì cũng dễ gây nguy hiểm cho người đi đằng sau.

Khi tài xế có đang cảm cúm, ho cũng không chú ý là không nên thò đầu ra cửa xe khạc nhổ.

  1. Ngắm biển quảng cáo

 Đây chính là lý do gây ra đến gần 40% tai nạn.

Tài xế phải tập trung lái xe nên rất “nhạy” với những thứ hai bên đường. Họ thường bị thu hút bởi những biển quảng cáo rất hấp dẫn. Hình ảnh những phụ nữ nóng bỏng hay những cảnh màu sắc sặc sỡ là điểm thu hút hàng đầu đối với họ. Những người đẹp lướt qua trước mặt cũng là nguyên nhân gây va chạm .

Sự mất tập trung này chính là lý do gây ra gần 40% các vụ tai nạn xe hơi.

 


Share this post0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published