TÁC HẠI NGUY HIỂM CỦA THÓI QUEN NGỦ TRONG Ô TÔ

Việc ngủ trong xe ô tô có vẻ là an toàn nhưng nếu lạm dụng quá nhiều thì thói quen đó có thể gây ra nguy hiểm cho bạn.

 

Ngạt thở bởi thiếu khí do cửa đóng kín

Ở nhiều trường hợp, việc ngủ trong xe ô tô khá là nguy hiểm bởi không gian chật hẹp và có sự xuất hiện của nhiều khí độc xung quanh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu đóng kín các cửa trong xe ô tô có thể khiến 1 người bị ngạt thở do thiếu oxi trong khoảng 2 tiếng.

Khi ở trong tình trạng tỉnh táo, con người dễ dàng phản ứng lại với tình huống ngộp thở như mở cửa sổ cho thông thoáng, đỡ bí khí… Tuy nhiên trong lúc đang ngủ, ở trạng thái vô thức, các cơ quan đầu óc được nghỉ ngơi thì khả năng phản ứng gần như không có dẫn tới trường hợp dần lịm đi và tử vong.

Hãn hữu trong một vài hoàn cảnh cần ngủ trên xe hơi thì để tránh xảy ra những việc đáng tiếc thì bạn cần hé một chút cửa kính vừa đủ để đảm bảo không khí bên trong và ngoài được lưu thông 2 chiều, đáp ứng đủ lượng oxi cần thiết cho cơ thể. Trong trường hợp đóng kín cửa cần bật điều hoà chọn chế độ lấy gió ngoài (đối với xe không có sẵn chế độ tự động) và tốt nhất là chỉ nên ngủ giấc ngắn, đặt chuông báo để đề phòng trường hợp xe bị hết nhiên liệu, hoạt động của các thiết bị đình trệ, dừng lại.

 

Tăng nguy cơ bị ung thư

Có nghiên cứu của chuyên gia cho thấy, trong xe ô tô có những chi tiết làm bằng nhựa (taplo, ốp cửa…) đều làm thoát ra benzen – chất gây ung thư rất mạnh, gây ảnh hưởng tới xương và là nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu, thiếu máu…

Mức độ an toàn với con người trong ngưỡng chấp nhận được là dưới 50mg trên khoảng 4.65m².  Nếu đóng kín cửa xe, mức benzen sẽ vượt ngưỡng đạt 400-800mg, chưa kể nếu bạn đỗ xe dưới nắng, ở dưới nhiệt độ cao thì con số sẽ lên tới 2.000 - 4.000mg.

 

Ngộ độc do rò rì khí ga

Việc ngộ độc khí ga khi ngủ trên ô tô tuy rất hãn hữu có do lượng khí ga trong hệ thống điều hoà của xe không nhiều tuy nhiên đã từng xảy ra trường hợp tử vong đáng tiếc, đặc biệt là rất dễ xảy ra đối với xe đã cũ.

Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát để xem liệu có khí ga bị rò rỉ không. Khi ngủ trên xe, bạn cần chú ý mở hé cửa để đề phòng trường hợp bất chợt khí ga có thể rò rỉ do nguyên nhân nào đó gây nguy hại cho tính mạng.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên