Menu
Cart

QUY TẮC 2 GIÂY - 4 GIÂY ĐÚNG VÀ CHUẨN CẦN ÁP DỤNG THƯỜNG XUYÊN

Posted by Slim Be at

Nhiều tài xế không còn xa lạ với quy tắc 2 giây- 4 giây để căn khoảng cách khi điều khiển xe. Nhưng hiểu quy tắc này như thế nào cho đúng để áp dụng hiệu quả thì không phải ai cũng thực hiện được.

Autoplaza xin tổng hợp lại kiến thức đúng và chuẩn, dễ áp dụng để các bạn có thể sử dụng đúng và thường xuyên trong hành trình lái xe của mình để mang lại sự an toàn cao nhất.

1. Quy tắc 2 giây là gì?

Hai giây là thời gian cần thiết tối thiểu để bạn nhận biết  thông tin, đưa ra những phản ứng kịp thời với những thay đổi từ xe phía trước. 

Quy tắc này chỉ áp dụng trong mọi điều kiện diễn ra bình thường : thời tiết và đường xá tốt, phanh xe hoạt động bình thường, độ tập trung và khả năng xử lý thông tin của tài xế cũng bình thường...

Nếu không đầy đủ những yếu tố này, ví dụ như đường trơn trượt, thì thời gian để đảm bảo đủ độ an toàn cần tăng thêm.

Cách sử dụng quy tắc 2 giây :

Quan sát  xe phía trước chạy qua một điểm mốc cố định nào đó ở bên đường như cột mốc, cây, biển báo … Bạn sẽ bắt đầu đếm từ giây thứ 1 đến giây thứ 2, nếu đếm xong mà xe bạn chưa tới hoặc vừa tới điểm mốc đó thì xe bạn đang ở trong khoảng cách an toàn. Còn nếu xe bạn vượt qua điểm mốc thì khoảng cách giữa hai xe chưa đủan toàn, bạn cần chạy chậm lại, và xác định lại quy tắc 2 giây 1 lần nữa.

Quy định về giữ khoảng cách giữa các xe theo luật định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

 Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

>60

35

80

55

100

70

120

100

Bạn lấy vận tốc đang đi trừ 30 sẽ ra được khoảng cách với đơn vị mét. Ví dụ, 80 km/h: 80 - 30 = 50, suy ra cự ly tối thiểu phải giữ khoảng cách là 50 mét. 

2. Quy tắc 2 giây có áp dụng hiệu quả với mọi loại đường ở Việt Nam không?

Với tình trạng đường phố giao thông đông đúc và phức tạp như ở Việt Nam, với quy tắc này bạn nên có sự áp dụng linh hoạt. Ví dụ như

- Đường cao tốc: Tuyến đường này có mặt đường rộng rãi, tình hình lưu thông khá ổn định nhưng vận tốc các xe thường lớn nên bạn cần tăng khoảng cách an toàn.

- Đường nội thành : Loại đường này có mật độ xe rất lớn nên bạn khó áp dụng chuẩn quy tắc 2 giây

3. Quy tắc 4 giây

Trước tình hình thời tiết và đường xá không thuận lợi như : trời mưa, sương mù, đường trơn trượt…, lái xe nên sử dụng quy tắc 4 giây để tăng thêm khoảng cách an toàn.

Các bạn có thể theo dõi hình mình họa cụ thể dưới đây: 

 

Cách tính và áp dụng quy tắc 4 giây cũng giống như quy tắc 2 giây. Nhưng các bạn cần linh hoạt và lưu ý thêm :

- Tốc độ càng nhanh thì khoảng cách đi được càng xa

- Các điều kiện không thuận lợi, độ tập trung không cao thì càng mất nhiều thời gian để phản ứng và xử lý.

 


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published