Ông lão gần 60 tuổi chế tạo thành công ô tô điện dù chưa học hết cấp 2

Ông Trần Văn Tâm, sinh năm 1962, thường ngày làm công việc bán xe đạp điện. Ông thích chế tạo những thứ về điện tử, cơ khí dù  chủ yếu tự học không qua trường lớp đào tạo.

Ông đã bỏ ra 500 triệu trong 2 năm rưỡi để chế tạo chiếc xe ô tô điện " made in Vietnam" có thể chạy 160km sau mỗi lần sạc.

Ông Trần Văn Tâm (trái) bên mẫu ôtô điện của mình

Từ chiếc xe điện bị "bỏ rơi"...

Năm 2007, ông Tâm hội tham gia hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP. HCM chiếc xe ba bánh chạy bằng ắc-quy và đạt bằng chứng nhận giải ba và ước mơ sản xuất xe điện. Nhưng ước mơ của ông bị đứt gánh vì nhận được câu trả lời của cơ quan có thẩm quyền " xe này còn mới quá Việt Nam chưa ai làm, nước ngoài có sao không nhập về, chế tạo làm gì?"

Đứa con tinh thần bị bỏ không, chiếc xe điện ba bánh của ông không thể đưa vào sản xuất hàng loạt.

Ông chia sẻ, ông  thích những chiếc xe điện của Tesla, khâm phục ông chủ của hãng này. Khi tình cờ xem bản tin trên tivi nói về các nước châu Âu bắt đầu hạn chế xe chạy xăng, dầu, hướng đến xe điện để bảo vệ môi trường, bản năng sáng tạo tưởng ngủ quên sau chiếc xe điện ba bánh bị "bỏ rơi" của ông lại trỗi dậy.

Vào khoảng tháng 8/2015, hành trình tạo ra mẫu ôtô điện đầu tiên của ông Tâm bắt đầu.  

... đến ôtô điện "Made in Vietnam"

Người đàn ông 56 tuổi này bắt đầu tìm kiếm để biến ý tưởng thành hiện thực trong khi mọi vốn kiến thực của ông chỉ là manh mún, tự học hỏi tìm tòi.

 

 Bản phác thảo hoàn thiện mẫu xe điện trên giấy A4 của ông Tâm

Ông phác thảo bản vẽ mẫu xe trên khổ giấy trắng A4 với những chi tiết lấy cảm hứng từ đôi mắt chim đại bàng. Cửa xe mở kiểu SUV chạy điện Tesla Model X, với không gian đủ chỗ cho một gia đình gồm bốn thành viên.

Đầu tiên ông đặt mua những thứ mình không sản xuất được như lốp, ghế, gương. Tiếp theo ông mới chế tạo bộ khung nhưng chưa đóng thùng cho đến khi chạy thử nhiều lần, đảm bảo độ an toàn chắc chắn. Hơn 1 năm rưỡi ông mới hoàn thành xong công đoạn này. Lớp sơn xe nâu bóng được thực hiện thủ công bởi tám người thợ với bốn lần sơn.

Bảng mạch điện tử lắp ở cabin ông nhờ kỹ sư thực hiện theo ý đồ của mình, từ hình dáng đến chức năng từng công tắc. Kiến thức về điện tử giúp ông định hình những trang bị cần có, hoạt động bằng thao tác nào. Bản đồ chỉ đường, điều hòa, cần số, nút chỉnh gương bằng điện nằm trên bảng táp-lô lấy từ một chiếc xe tải được độ lại.

 

Người đàn ông U60 với mái đầu hai thứ tóc tự hào khoe rằng chiếc xe có thể lăn bánh 160 km, tốc độ tối đa khoảng 50 km/h. Trong quá trình chế tạo mẫu xe điện, không ai trong gia đình ủng hộ ông Tâm.

Tổng chi phí hoàn thành chiếc xe khoảng hơn 500 triệu đồng. Từ khi hoàn thành mẫu xe điện vào đầu 2018, dù vẫn còn nhiều thứ cần cải thiện, ông Tâm nói rằng ông trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ.

Theo ông, tiền công thợ chiếm chi phí lớn nhất của mẫu xe điện. Nếu được sản xuất bằng dây chuyền công nghiệp, chi phí sản xuất chiếc xe có thể dưới 250 triệu đồng hoặc thậm chí chỉ 200 triệu đồng. 

Ông cũng nói ra mong muốn của mình "Tôi mong có doanh nghiệp nào đó hợp tác để có thể sản xuất đại trà cho người dân.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên