Menu
Cart

Ô TÔ GẶP SỰ CỐ KHẨN CẤP TRÊN ĐƯỜNG, NHANH TRÍ XỨ LÝ VỚI NHỮNG CÁCH SAU

Posted by Slim Be at

Trên hành trình lái xe, những sự cố bất ngờ luôn rình rập chúng ta. Chúng đe dọa và có những hậu quả vô cùng khủng khiếp nếu không biết cách xử lý đúng.

Giữ tâm lý bình tĩnh và chuẩn bị sẵn những kỹ năng để có thể sửa chữa kịp thời sẽ giúp lái xe giảm thiểu hậu quả của những sự cố này.

  1. Xử lý khi bị hỏng phanh

Xe ô tô bị hỏng phanh là sự cố nguy hiểm hàng đầu, rễ gây ra hoảng loạn cho người điều khiển.

 Với những xe hiện đại có hệ thống phanh thủy lực, việc đèn báo hiệu trên bản đồng hồ là báo hiệu việc hệ thống phanh đang gặp vấn đề.

 

Việc làm khôn khoan trong tình huống bị mất phanh là nên nhấp đạp phanh kiên tục, nhẹ nhàng và sử dụng phanh tay.Sau đó thực hiện dồn số để ghì xe lại, giảm tốc độ.

Khi mất phanh hoàn toàn cả phanh chân và phanh tay, người lái xe cần nhất là bình bĩnh để xử lý. Việc bắt buộc cần làm là xác đinh và chọn một vật cản an toàn nhất có thể để cho xe đâm vào

Điều cần chú ý là tuyệt đối không được tắt động cơ xe đột ngột.

  1. Lốp xe bị xịt

Khi lốp xe bị xịt hoặc nổ lốp làm cho xe bị mất cân bằng, nghiêng về một bên.

Để xử lý tình huống này tài xế không được phanh gấp mà phải dạp lún chân ga trong vài giây. Tiếp theo mới từ từ nhả chân ga, giảm tốc độ và giữ chặt vô lăng để điều khiển xe không bị chệch hướng.

Khi xe đã giảm tốc độ, lái xe tiếp tục đạp và nhả phanh nhẹ liên tục.

Việc cuối cùng cần làm là tìm điểm đỗ an toàn và tìm trợ giúp.

3.Vô lăng khó điều khiển hoặc bị kẹt

Khi thấy dấu hiệu vô lăng khó điều khiển, bạn hãy xi nhanh báo hiệu ngay cho các xe đi đường và nhanh chóng táp xe vào lề. Sau đó nên kiểm tra xe dây đai của bơm dầu trợ lực xem có bị đứt hay hỏng không.

Trong trường hợp xấu hơn, nếu vô lăng khôg thể điều khiển được, ngay lập tức bạn bật cảnh báo nguy hiểm. Ngay lập tức giảm số, giảm ga kết hợp bấm còi và phanh ngay xe lại sớm nhát có thể.

  1. Kẹt ga

Kẹt chân ga không phải là sự cố thường xuyên gặp phải nhưng cũng cực kỳ nguy hiểm nếu không biết xử lý.

Trong tình huống này, nếu không nhanh chóng đưa ra tín hiệu cảnh báo, xe của bạn rất dễ bị xe khách tông từ phía sau.

Với những người chưa nhiều kinh nghiệm, tâm lý không vững rất dễ luống cuống có thể đạp nhầm chân phanh, chân ga.

Để xử lý tình huống khẩn cấp này, lái nghe phải chuyển cần số về số N hoặc đạp chân côn để tác liên kết của ga đến chuyển động của trục bánh xe. Hoặc cần phải tắt động cơ

  1. Trượt bánh xe

Để khắc phục sự cố trượt bánh trước thì các thao tác cần thực hiện đó là: bỏ bàn đạp chân ga, không sử dụng phanh, không đánh lái, đợi cho tới khi nào bánh trước lấy lại lực bám.

Còn tình huống trượt bánh sau thì nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Lái xe cần chủ động dự đoán thời điểm bánh xe bị trượt. Việc tiếp theo cần nhanh chóng trả lại một góc vừa đủ, dự đoán thời điểm lực bám xuất hiện trở lại.

  1. Động cơ quá nóng

Khi đang điều khiển xe, bạn thấy nhiệt độ xe tăng cao, xuất hiện đèn báo lỗi nhiệt độ. Khi đó bạn nên dừng xe để kiểm tra hệ thống đường ống làm mát. Bởi nguyên nhân chính của lỗi này xuất hiện là do hệ thống làm mát động cơ có vấn đề.

Khi này tài xế không nên tắt máy ngay mà cần về số 0 và nhấn ga một lúc để nhiệt độ động cơ giảm rồi mới tắt máy. Sau đó, cần kiểm tra tình trạng nước làm mát hoặc cua-roa quạt gió có chùng hoặc hỏng hay không.

Nếu nguyên nhân do hết nước, chỉ cần đổ thêm và tiếp tục chạy. Trường hợp không có nước làm mát, tài xế cũng có thể dùng nước khoáng không có ga hoặc nước thường để thay thế.

Còn  nếu không phải thiếu nước thì tài xế có thể mở máy sưởi hết cỡ và mở tất cả cửa xe để kiểm tra nhiệt độ có giảm không. Và hãy để xe nghỉ nghơi khoảng 30 phút để động cơ trở lại trạng thái bình thường rồi hãy tiếp tục lái xe tiếp.

Nếu đền báo nhiệt độ vẫn sáng thì cần phải gọi cứu hộ, tránh hiện tượng gây cháy nổ và hỏng động cơ.

 

 


Share this post0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published