NHỮNG TÌNH HUỐNG "DỞ KHÓC DỞ CƯỜI" MÀ LÁI XE NÀO CŨNG ĐÃ TỪNG MẮC PHẢI

Vô lăng bị khóa chặt

Khi mới bắt đầu làm quen và sử dụng ô tô, tài xế sẽ gặp phải tình huống vô lăng bị khóa chặt mà loay hoay không biết làm gì. Đây là tính năng an toàn vốn có trên xe được dùng cho mục đích chống trộm. Nhưng vì chưa thao tác xe thuần thục nên nhiều người gặp khó khắn.

Nguyên tắc hoạt động như sau : Khi xe tắt máy, trợ lực tay lái không hoạt động nếu tài xế cố xoay vô lăng để chỉnh hướng bánh xe thì vô lăng sẽ bị khóa. Khi xe được khởi động lại, tài xế bất ngờ khi không thể xoay vô lăng hay vô lăng nặng.

Đối với xe sử dụng chìa khóa cơ, tài xế khó thực hiện tra chìa khóa vào ổ để khởi động máy khi vô lăng đã bị khóa.

Để mở khóa vô lăng, tài xế chỉ cần thực hiện đồng thời thao tác lắc nhẹ vô lăng sang phải hoặc trái và tra chìa khóa vào ổ, sau đó đề máy để bắt đầu di chuyển.

Sau khi tắt máy không rút được chìa khoá ra khỏi ổ

Những chiếc xe số tự động có thể xảy ra tình huống không rút được khóa. Nguyên nhân là do sai lầm khi đỗ xe của tài xế. Nếu trước khi tắt máy, cần số không được đưa về P, thì sẽ không thể rút được chìa khóa ra khỏi ổ.

Muốn không rơi vào trường hợp này, lái xe cần đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, sau đó kéo phanh tay và chuyển vị trí cần số từ D hoặc R về P. Sau đó mới thực hiện tắt máy và rút chìa khóa ra khỏi xe. Cách làm này còn có thể giúp tài xế kéo dài tuổi thọ hộp số và đảm bảo an toàn khi đỗ xe.

Chìa khóa thông minh hết pin

Những mẫu xe đời mới hiện nay sử dụng phổ biến chìa khóa thông mình. Những chiếc chìa khóa này đều chạy bằng pin cho nên có thể bất ngờ hết pin bất cứ lúc nào. Bạn sẽ rất khó xử vì không thể mở cửa hay điều khiển xe.

Nhưng các nhà sản xuất đều đã dự liệu được vấn đề này nên đều có chìa khóa cơ dự phòng.Chỉ cần mở chốt là có thể rút chìa khóa cơ ra, vài loại khác thì chỉ cần bấm vào nút nhỏ để chìa khóa cơ tự bật. Sau đó sẽ sử dụng như bình thường.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên