NHỮNG THÓI QUEN XẤU HẾT PHẦN NGƯỜI KHÁC CỦA MỘT SỐ TÀI XẾ VIỆT

Tham gia giao thông ai cũng muốn được người khác đối xử lịch sự với mình. Nhưng có thể vô tình hay cố ý mà một số bộ phận tài xế có những thói quen không đẹp khi đi đường.

Hãy cùng chúng tôi điểm mặt và tránh xa những thói quen đó.

Đỗ xe một cách " vô duyên "

" Đỗ là đỗ " không quan tâm mọi thứ xung quanh cũng là điều chúng ta thường bắt gặp trên đường. Một vài chủ xe cứ thấy chỗ trống là đỗ không cần biết có được phép đỗ hay không hoặc đỗ hoặc đúng quy định nhưng thiếu lịch sự gây cản trở người và phương tiện khác, dừng đỗ chắn làn đường cho phép rẽ phải khi đèn đỏ.

Hoặc vô tư hơn, thấy tai nạn, đánh nhau thì đỗ lại xem hoặc có việc riêng đỗ lại luôn gây ra ách tắc đường.

Nháy đèn pha, bóp còi đòi vượt đường

Khi xe di chuyển đến những nơi giao nhau như ngã ba, ngã tư khá nhiều tài xế tự cho mình quyền đi trước mà không cần biết luật lệ quy định như thế nào. Họ luôn đặt quyền lợi của mình lên trên, coi mình đang rất vội nên cứ nháy đèn pha vài lần, bóp còi inh ỏi và vô tư vượt.

Bật đèn khẩn cấp khi đi thẳng qua ngã tư

Đèn khẩn cấp (hazard) chỉ sử dụng trong đúng một trường hợp duy nhất đó chính là tình huống khẩn cấp, cảnh báo đang gặp nguy hiểm như : phải đỗ gấp bên đường hay giữa đường, trời mưa quá to sương mù quá dày ....

Nhưng nhiều người lại có thói quen xấu, sử dụng loại đèn này để cướp đường của người khác, tự cho mình đi thẳng qua các ngã tư.

Bật đèn chiếu xa không theo quy tắc nào cả

Đèn pha cũng bị nhiều người sử dụng tùy thích, gây khó chịu cho người khác. Nhiều khi đi trong thành phố cũng bạt đèn pha, đi ở ngoại thành cũng dọi đèn gây chói mắt xe đối diện và cũng bật đèn pha khi đi ngay sau xe người khác. Mà lẽ ra trong những trường hợp đó phải sự dụng đèn cốt.

Không có khái niệm nhường đường

Nhường đường là thói quen tốt, thể hiện sự lịch sự và tôn trọng lẫn nhau nhưng nhiều người lại không có được thói quen này mà chỉ biết cướp đường.

Ví dụ như khi di chuyển trên đường cao tốc, nhièu phương tiện đi với tốc độ chậm nhưng không bao giờ có ý định nhường đường cho các xe đi phía sau vượt lên. Điều này gây ảnh hưởng tới hoạt động của các phương tiện khác, gây ức chế cho lái xe và đôi khi gây nên những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Hay dù đi trong nội thành, nhiều xe thấy người đi bộ, trẻ em người già , xe ưu tiên nhưng cũng không có ý định nhường đường. Hoặc thậm chí không nhường rẽ cho xe khác làm tắc đường, ảnh hưởng đến giao thông chung.

Một số thói quen xấu khác

Không thắt dây an toàn hoặc thắt đối phó

Quay đầu xe ở mọi nơi

Vượt đèn vàng, đi sớm vài giây khi chưa hết đèn đỏ

Đi lấn làn đường đối diện gây tắc đường

Bon chen, gây va chạm với xe khác

Lái xe trên phố không giống như đường làng, bạn vừa phải đáp ứng luật, vừa phải có văn hóa công cộng. Khi quay đầu, không được quay ở nơi cấm quay, nơi đường hẹp, trên cầu, trong hầm, đường cong... Nếu có thể, tốt nhất đi tới nơi đủ rộng và có hai làn dành cho xe quay đầu.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên