NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI MUA XE Ô TÔ LẦN ĐẦU

  1. Không tìm hiểu kỹ thông tin

Mua xe là một quyết định quan trọng nên cần tìm hiểu kỹ rất nhiều thông tin. Nhiều người lại mắc phải sai lầm là tìm hiểu khá sơ sài.

Khi lên kế hoạch mua xe hơi, có rất nhiều điều cần phải tìm hiểu như: giá xe, các khoản vay hỗ trợ mua xe, bảo hiểm,... Hay tìm hiểu chiếc xe có ưu điểm gì, khuyết điểm gì, điểm nổi bật nào... Các bạn có thể tìm hiểu qua rất nhiều kênh thông tin như sách báo, tạp chí, internet, các diễn đàn...

  1. Chỉ tìm hiểu và mua hàng tại một nơi

Có khoảng 40% khách hàng chỉ tham khảo tại 1 đại lý, điều này sẽ khiến bạn rất dễ bị “hớ” giá.  Việc tham khảo nhiều đại lý sẽ giúp bạn có nhiều thông tin và so sánh được mức giá tốt nhất cho chiếc xe cần mua. Bạn nên tham khảo từ 3 đến 4 đại lý là tốt nhất.

  1. Đưa ra quyết định vội vàng

Một chiếc SUV mới ra với nội thất bọc da hấp dẫn cùng hệ thống tiện nghi giải trí đẳng cấp khiến cho bạn dứng ngồi không yên và chỉ muốn rước ngay em nó từ showroom về.

Có thể số tiền bỏ ra cho chiếc xe là không hề nhỏ nên dù có đang phấn khích tới đâu đi chăng nữa, cộng thêm những lời tâng bốc tán thưởng của các em bán hàng thì bạn bạn cũng nên tìm hiểu và xem xét thật kỹ các chi tiết khác của xe. Lời khuyên cho bạn là hãy chỉ xem xe vào hôm nay thôi, sau đó quay trở về nhà và trở lại showroom vào một ngày khác.

Những quyết định vội vàng hoặc nghe theo lời khuyên của người khác sẽ mang lại những sai lầm mà sau này bạn có thể hối hận. Vì vậy hãy đánh giá nhu cầu thực tế của bạn để chọn lựa đúng đắn chiếc xe mà bạn hoặc gia đình đang cần.

  1. Vung quay quá trán vì chữ “sĩ”

 

Mua xe vượt quá khả năng tài chính của gia đình cũng là tình trạng không hiếm gặp ở Việt Nam. Rất nhiều người có tâm lý cố vay thêm để mua được chiếc xe ở phân khúc cao hơn, sang trọng hơn, chứ không chịu mua chiếc xe nhỏ hơn ở phân khúc thấp hơn để đảm bảo an toàn về tài chính.

Cũng vì chữ “sĩ”, muốn xe đẹp mà chủ nhân của chiếc xe phải cố. Vì vậy sau khi mua xe, ngoài phải chi hàng tháng để nuôi chiếc xe lại còn phải lo trả nợ khoản vay khiến chiếc xe trở thành gánh nặng chật vật.

Khi mua xe bạn nên xác định rõ bạn đang có bao nhiêu và nếu phải vay thêm thì khoản này bao nhiêu là hợp lý, nằm trong khả năng chi trả của bạn.

  1. Quá chú trọng số tiền trả góp hàng tháng

Có rất nhiều đại lý có chính sách của xe trả góp. Cách bán hàng này phù hợp với những người chưa có đủ tiền mua xe ngay và nhiều người mua xe nghĩ ràng mình đang được lợi.

Tuy nhiên, bạn không nên quá tập trung vào số tiền trả góp hàng tháng và để lộ cho nhân viên bán hàng biết để nắm được điểm yếu của bạn. Bạn đừng thấy những lãi suất hấp dẫn mà quên đi không tính toán những khoản lãi, độ dài của khoản vay và tổng giá trị cuối cùng của xe mà mình phải trả.

  1. Không lái thử xe cẩn thận

Lái thử xe là bước rất quan trọng, thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua bước này.

Khi quyết định mua chiếc xe, bạn hãy suy nghĩ xem chiếc xe của mình sẽ thường xuyên di chuyển trong khu vực nào : chủ yếu đi trong phố, trên đường cao tốc, đưa đón con... và hãy lái thử xe ở tất cả các tình huống đó để có thể cảm nhận rõ ràng. Đừng ngại mất nhiều thời ŧian cho việc lái thử.

Đừng cảm thấy ngại ngần và căng thẳng khi lái thử chiếc xe không phải của mình mà chỉ lái 1 chút trong phố.

Lái thử xe sẽ giúp bạn cảm nhận được cảm giác lái có tốt hay không, thiết kế ghế ngồi xem có phù hợp với vóc dáng của bạn không, tầm quan sát có dễ dàng không

Trước khi chốt một chiếc xe nào đó, bạn cũng nên lái thử vài chiếc khác tương tự ở các đại lý khác nhau (từ 4 đến 7 xe ) giúp bạn có cơ sở để so sánh. 

  1. Ít quan tâm đến “yếu tố an toàn của xe”

Hình thức bên ngoài, nội thất hào nhoáng khiến nhiều người ít chú trọng đến yếu tố an toàn của xe - mà lại là yếu tố quan trọng nhất.

Trang bị an toàn sẽ giúp cứu sống chính bạn và những người đi cùng nếu chẳng may có rủi ro xảy ra.Một chiếc xe có đẹp đẽ hay tiện nghi như thế nào nhưng cũng cần đảm bảo an toàn là trên hết.

Hiện nay có rất nhiều dòng xe phổ thông, có giá bán hợp túi tiền nhưng được trang bị đầy đủ những công nghệ an toàn tiên tiến cho người sử dụng như: hệ thống túi khí cho cả người ngồi trước và ngồi sau, hệ thống chống bó cứng phanh, cân bằng điện tử, hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động, hệ thống phanh chủ động khi phát hiện chướng ngại vật phía trước, hệ thống cảnh báo khi có phương tiện cắt ngang phía sau khi lùi xe… Do vậy bạn có thể lưu tâm và lựa chọn 1 trong những mẫu xe này.

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên