NHỮNG NHẦM LẪN TAI HẠI CỦA NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG Ô TÔ

Những người mới sở hữu xe hoặc mua xe lần đầu thường gặp phải một số sai lầm. Quá nâng niu xe hoặc ngược lại quá lơ là trong quá trình sử dụng ... đều không phải điều hiếm gặp. Dưới đây là một số vấn đề các chủ xe cần chú ý để sử dụng xe được tốt nhất.

Thời gian bảo dưỡng xe

Trong việc bảo dưỡng xe, người mới mua xe lần đầu thường rơi vào hai trường hợp: cẩn thận quá nên bảo dưỡng trước thời điểm cho chắc chắc, hoặc quên mất, bỏ qua mốc bảo dưỡng.

Việc bảo dưỡng quá sớm chỉ tốn kém chi phí chứ không giúp xe vận hành tốt hơn hoặc kéo dài tuổi thọ.

Còn nếu bảo dưỡng muộn hoặc quên bảo dưỡng sẽ làm  hư hại động cơ và các bộ phận khác trên xe hoạt động không được trơn chu.

Tốt nhất là bạn nên bảo dưỡng đúng thời điểm. Thời gian bảo dưỡng chuẩn được ghi rõ và chi tiết trong sách hướng dẫn sử dụng.

 Đổ xăng đầy bình không phải tốt nhất

Nếu cần di chuyển trong quãng đường dài và tới những nơi hẻo lánh thì việc đổ đầy bình xăng là điều nên làm, tránh rủi ro hết xăng giữa đường và không tìm được nơi cung cấp nhiên liệu.

Còn nếu đi trong thành phố và nơi rất dễ dàng tìm thấy cửa hàng xăng dầu thì bạn không nên đổ đầy bình xăng. Việc này chỉ làm trọng lượng xe tăng, xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, hiệu suất vận hành cũng giảm. Nhưng bạn cũng không nên đổ xăng quá ít và để tình trạng bình xăng gần cạn cũng không tốt.

Mức xăng hợp lý theo các chuyên gia khuyến nghị là  khoảng 70% .

Lái xe chậm là an toàn hơn

Lái xe chậm là khác hẳn so với lái xe cẩn thận. Đi chậm có thể an toàn trên đường phố đông đúc, nhưng trên quốc lộ hoặc cao tốc thì đi chậm lại không phải giải pháp đúng đắn. Khi đi trên cao tốc, nếu không thể theo kịp tốc độ cao ở làn sát giải phân cách, thì hãy tách sang các làn bên cạnh, nhường đường cho những xe chạy nhanh hơn. Nếu bạn chạy xe chậm sẽ gây cản trở cho tài xế khác, chưa kể đến nếu tài xế phía sau đang chạy nhanh không kịp giảm tốc có thể gây tai nạn. Lái xe an toàn là đảm bảo đúng tốc độ quy định và cẩn trọng trong khi điều khiển.

Chưa biết địa điểm đỗ xe chính xác

Khi mới sử dụng xe, chưa thông thạo mọi địa điểm nên người lái hay gặp khó khăn khi tìm địa điểm đỗ xe.

Kinh nghiệm đơn giản nhất để xác định điểm đỗ xe là :

Ở những nơi có biển cấm đỗ xe, tất nhiên không thể đỗ. Còn những nơi như trước cửa cơ quan, nơi đường hẹp chỉ một làn... cũng không được phép đỗ xe. Lái xe có thể đỗ ở đường có sẵn vạch trắng kẻ khung hoặc nơi có biển khu vực đỗ xe (chữ P). 

Và nếu không biết địa điểm đó có được phép đỗ hay không thì hỏi người dân hai xung quanh đường.

Mất bình tĩnh khi đường đông

Tâm lý hầu hết người mới điều khiển xe thường không vững. Khi đi đường đông với dòng xe ùn ùn lại bấm còi inh ỏi khiến bạn mất bình tĩnh.

Nhiều người tham gia giao thông ở nước ta rất lạ, họ muốn bạn đi nhanh hơn, hoặc chuẩn bị tới đèn xanh cũng bấm còi ..... Vì thế không việc gì bạn phải vội vàng mà hãy giữ bình tình để quan sát và xử lý cho chuẩn.

Biến ôtô thành nhà kho di động

Khi lên đời từ xe máy sang ô tô bạn sẽ có một phương tiện di chuyển thoải mái cùng với không gian chứa đồ đạc rộng rãi hơn rất nhiều. Chính vì sự tiện lợi nên nhiều người để mọi thứ đồ đạc lên xe ô tô, cả hàng hóa hay đồ ăn.

Việc này sẽ khiến chiếc xe bừa bộn lại bị ám nhiều mùi khó chịu. Nguy cơ cháy nổ xe cũng cao hơn đồng thời lại tốn xăng hơn nếu lượng đồ đạc nặng.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên