Menu
Cart

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU GÂY CHÁY NỔ XE Ô TÔ

Posted by Slim Be at

Cháy nổ xe ô tô là tình huống mà ít người sử dụng xe nghĩ đến và cũng ít trang bị kiến thức để phòng tránh.

Sau đây, Autoplaza sẽ điểm mặt những nguyên nhân chủ yếu gây cháy nổ xe để bạn đọc có những kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người thân.

1. Hệ thống nhiên liệu bị rò rỉ

Nhiên liệu trong xe bị rò rỉ là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến việc cháy nổ xe ô tô. Sau thời gian dài sử dụng hoặc bị vật nhọn đâm cắt sẽ khiến hệ thống nhiên liệu bị thủng, từ đó xăng hoặc dầu dễ dàng tràn ra ngoài. Nếu chỉ cần gặp phải một nguồn nhiệt nhỏ cũng có thể khiến cả chiếc xe bốc cháy.

Việc phát hiện rò rỉ thông qua hệ thống cảnh báo cũng rất khó phát hiện nếu có chỗ rỉ nhỏ. Đặc biệt xăng là nhiên liệu dễ bắt lửa, có thể bốc hơi và gây cháy chỉ ở 7,2 độ C và tự bốc cháy ở nhiệt độ 257,2 độ C.

Chủ xe nên lưu ý, xăng thường rò rỉ ở ở đầu nối bị hở hay ống dẫn bị lão hóa nên cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ này là thường xuyên kiểm tra xe và bảo dưỡng đúng quy cách. Nếu phát hiện thấy mùi nhiên liệu ở trong hoặc ngoài xe, chủ xe phải nhanh chóng kiểm tra và khắc phục ngay, không nên khởi động xe và tiếp tục chạy nhằm hạn chế sự cố đáng tiếc. 

2. Hệ thống điện bị hư hỏng

Nguyên nhân tiếp theo gây cháy nổ xe là do hệ thống điện bị hư hỏng. Nó có thể làm phát ra 1 tia lửa điện châm lửa cho các chất dễ cháy bị rò rỉ bùng lên thành ngọn lửa.

Hệ thống điện không chỉ có ở khoang động cơ mà có mặt ở khắp xe ô tô từ bảng đồng hồ đến cửa ra vào, khoang nội thất, ghế ngồi...Nếu dây điện bị sờn, bị chạm mạch ở bất cứ vị trí nào cũng có thể gây cháy xe.

3. Động cơ quá nhiệt

Thông thường, động cơ ô tô không thể tự bốc cháy được, nó được giải nhiệt bằng hệ thống quạt tản nhiệt và nước làm mát. Nhưng nếu động cơ nóng quá mức cho phép sẽ làm cho các vòng đệm xung quanh bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng làm cho các chất lỏng bên trong động cơ như nhiên liệu, dầu, chất làm mát có thể rò rỉ ra ngoài. Các chất lỏng này có thể bốc cháy khi rơi xuống các bộ phận khác như ống thoát khí và dễ dàng lan rộng.

 4. Chất lỏng và chất phụ gia tràn ra ngoài

Trong mỗi chiếc xe ô tô, ngoài xăng và dầu diesel ra còn rất nhiều loại chất lỏng khác cũng rất dễ gây cháy nếu bị rò rỉ như : dầu hộp số, dầu bôi trơn động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực tay lái thậm chí cả chất lỏng làm mát máy... Trong quá trinh xe vận hành những chất lỏng này hoàn toàn có thể rõ rỉ trong những trường hợp ống dẫn hay bình chứa bị va chạm hoặc thủng.

5. Va chạm xe

Mỗi chiếc xe ô tô đều được thiết kế kỹ thuật nhằm giảm lực va chạm vào khoang nội thất. Tuy nhiên, bình chứa nhiên liệu lại không nhận được sự bảo vệ chắc chắn nào nên khi xe bị va chạm mạnh chúng có thể dễ dàng bị thoát ra ngoài, khi gặp nhiệt độ cao cùng tia lửa sẽ khiến xe bốc cháy.

Do vậy khi mỗi cuộc va chạm xảy ra, những người trong xe phải tìm mọi cách thoát ra ngoài và nhanh chóng tìm người trợ giúp.

 6. Không bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ

Do bận rộn hoặc thiếu quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng xe cũng là nguyên nhân thường gây ra hỏa hoạn. Nhiên liệu trong xe cùng các chất lỏng khác dễ dàng bị rò rỉ ra ngoài từ ống dẫn bị hở, nắp bình xăng đóng không kín,  một con ốc chưa được vặn chặt hay tia lửa điện có thể xuất hiện nếu hệ thống dây dẫn bị mòn.

Nếu bạn dành chút thời gian dịp cuối tuần hay những lúc rảnh rỗi để kiểm tra khu vực dưới ca-pô, quan sát chỗ bị rò rỉ, dây điện nứt, trơ lõi… và khắc phục kịp thời, chúng ta sẽ hạn chế được tối đa việc cháy xe cũng như những tai nạn đáng tiếc. 

 


Share this post0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published