NHỮNG MẸO QUÝ HƠN VÀNG MÀ LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG CẦN BIẾT


Xe số tự động ngày càng phổ biến, được nhiều chủ xe tin tưởng chọn lựa. Theo đánh giá, lái xe số tự động có tính an toàn không cao bằng số sàn nhưng lại dễ điều khiển hơn. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều kỹ năng phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu lái xe không nắm rõ được những kỹ năng quan trọng khi điều khiển.

Trong khoảng thời gian gần đây đã xảy ra không ít vụ tai cực kì nghiêm trọng liên quan đến việc do đạp nhầm chân ga trên xe số tự động, gây nên những hậu quả nghiệm trọng. Có thể kể đến là vụ tai nạn thương tâm mới xảy ra tại Bắc Ninh vào tối 14/5/2017. Theo đó, một chiếc tài xế điều khiển chiếc xe Toyota Camry khi lưu thông qua địa phận xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã bất ngờ va chạm với một nhóm học sinh đang trên đường đi ăn chè. Sau cú va chạm, do lúng túng, tài xế đạp nhầm chân ga khiến xe tiếp tục lao về phía trước, đâm vào một xe máy và một xe đạp điện cùng chiều khiến 3 học sinh tử vong và 4 người bị thương nặng.

Vụ tai nạn điển hình kế trên là một trong số rất nhiều tai nạn liên quan đến việc điều khiển xe số tự động. Nguyên nhân là do tài xế đạp nhầm chân ga, chân phanh - 1 trong những thao tác do chưa nắm rõ kỹ năng và độ thuần thục trong việc điều khiển xe .

Autoplaza xin chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng để nâng cao độ an toàn khi lái xe số tự động cho các bác tài.

Trước tiên, lái xe nào cũng cần nắm rõ các ký hiệu của hộp số tự động :

P (Parking) = đậu xe; R (Reverse) = lùi xe; N (Neutral) trạng thái tự do; D (Drive) chạy tốc độ thường; D3 (Drive 3) chạy xe tốc độ chậm khi vào đoạn đường không tráng nhựa, khó đi; và 2,1 (drive 2,1) dành cho đường khó đi hơn.

Tiếp theo, cần phải thành thục các kỹ năng trong những bước chuẩn bị lái, lái xe và lùi xe.

  1. Bước chuẩn bị để lái

- Điều chỉnh ghế lái phù hợp với dáng người sao cho thoải mái, chân phanh có thể đạp hết hành trình. Chỉnh gương kính hậu sao cho tiện quan sát  của người lái.

-  Xác định chính xác các vị trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay cũng như các phím điều khiển trên vô lăng.

 

- Trước khi khởi động, phải đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí “P”, kéo phanh tay.

  1. Bước vận hành (Lái xe)

- Vẫn giữ chân ở bàn đạp phanh, vào số (vào số vị trí D) sau đó nhả phanh tay sau đó mới nhả phanh chân để xe lăn bánh

- Khi xe đã lăn bánh, điều chỉnh cho chân ga cho xe đi với tốc độ mong muốn và tùy vào điều khiện đường xá.

-  Khi muốn xe dừng xe hoặc giảm tốc độ thì chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh.

- Sau khi di chuyển nơi mong muốn và dừng hẳn thì chân phải vẫn đạp phanh, tiếp theo chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Kéo phanh tay.

Những lưu ý cần nhớ trong quá trình vận hành xe :

- Trong suốt quá trình lái xe số tự động tuyệt đối chỉ sử dụng duy nhất chân phải kể cả đạp ga hay đạp phanh. Tuyệt đối không sử dụng đồng thời cả hai chân như vậy sẽ rất dễ nhầm lẫn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra những vụ việc đáng tiếc gây hậu quả nghiêm trọng gần đây.

- Luôn đạp phanh khi chuyển cần số sang vị trí khác. Đừng bao giờ đặt chân lên bàn đạp ga khi đang chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N” sang bất kỳ vị trí nào khác trên cần số.

- Không nên ấn nút khóa trên cần số thường xuyên, bởi vì cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R”.

- Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển. Trong trường hợp bạn vô tình chuyển cần số về vị trí “P” hoặc “R” hoặc do xe không được phanh bằng động cơ dễ gây ra tai nạn nghiêm trọng .

- Để tránh tăng tốc đột ngột, đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N”.

- Không nên để các chai lọ hoặc bất kỳ vật nào  dưới sàn vì chúng có thể lăn và gây ra hiện tượng kẹt bàn đạp phanh/ bàn đạp ga.

  1. Lùi xe

-  Di chuyển cần số đến vị trí R (Reverse), chú ý quan sát phía sau và xung quanh, nhả từ từ chân ở bàn đạp phanh sang bàn đạp ga.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất khi lái xe là phải nắm rõ luật giao thông, kỹ năng điều khiển xe và phản xạ đối phó tình huống khẩn cấp.

Autoplaza chúc các bạn luôn có những hành trình lái xe an toàn và vui vẻ.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên