NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ XE HƠI MÀ ĐA SỐ NGƯỜI VIỆT MẮC PHẢI

Mặc dù đã sắm sửa cho mình một chiếc xe hơi và sử dụng được một khoảng thời gian. Tuy nhiên người dùng xe chưa chắc đã nắm rõ được những lợi ích và hiểu biết về chiếc xe mình đang sử dụng, mà lại có khá nhiều điều lầm tưởng không chính xác.

Hãy cùng Autoplaza kiểm tra xem mình có mắc phải một trong những nhầm lẫn này không.

1. Xe ôtô con có thể được phép chở thêm được 1 người

Nghị định 46/2016 có quy định, nếu người điều khiển xe ôtô chở khách : "chở quá từ 2 người trở lên trên xe đến 9 chỗ thì bị phạt từ 400.000-600.000 đồng khi vi phạm lỗi ". Như vậy nếu xe con chở quá 1 người thì không bị phạt theo quy định này.

Hầu hết xe con như sedan, hatchback, crossover trong giấy đăng ký ghi 5 chỗ (1 ghế tài xế, 1 ghế phụ trước, 3 ghế sau) thì có thể được phép chở tối đa 6 người.

2. Điều hòa ôtô chỉ là loại một chiều

Rất nhiều người sử dụng ô tô và cho rằng điều hòa ô tô cũng là loại 2 chiều có thể chỉnh nóng - lạnh như điều hòa gia đình. Nhưng sự thật, điều hòa của ôtô chỉ có một chiều lạnh, còn chiều nóng tận dụng nhiệt độ từ nước mát làm động cơ. Hoạt động sưởi ấm hoàn toàn độc lập với dàn lạnh.

Khi cần làm  mát, chúng ta điều chỉnh điều hòa về mát-  hoạt động lốc máy, dàn lạnh như điều hòa gia đình. Còn khi muốn sưởi ấm, xe sẽ sử dụng nước làm mát, sau khi đi qua động cơ để gom nhiệt sẽ chảy qua đường ống gần mặt táp-lô. Quạt gió sẽ thổi không khí đã được làm nóng bởi dòng nước này vào phía trong cabin để sưởi ấm.

3. Trong nhiều trường hợp tai nạn, bảo hiểm không chi trả hoàn toàn phí tổn

Không phải là lúc nào mua bảo hiểm , bạn cũng được chi trả hay được chi trả hoàn toàn những chi phí phải bỏ ra để sửa chữa.

Bạn cần hiểu rõ, có những trường hợp được coi là " loại trừ bảo hiểm " và không được chi trả như :

- Vi phạm những quy định giao thông đường bộ

- Những khoảng phạt cho thực hiện trái luật

- Những vi phạm có tính chất dân sự, hình sự ...

- Và một số điều khoản khác đã được thỏa thuận trước trong hợp đồng

Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ những quy định của hợp đồng trước khi ký kết và đồng thời tuân thủ đúng những luật lệ khi tham gia giao thông.

4. Khi đang chạy 90 km/h và phanh gấp, xe sẽ dừng vào khoảng 70 m

Nhiều lái xe cho rằng khi chạy 80-90 km/h chỉ cần khoảng cách vài chục mét là có thể phanh dừng hoàn toàn ôtô. Do vậy họ thản nhiên nối đuôi những xe khác trên cao tốc, không cần giữ khoảng cách an toàn ... nên thường  gây ra những vụ tai nạn liên hoàn.

Thực tế, muốn xe hoàn toàn dừng lại,  ngoài thời gian đạp phanh và dừng vật lý bạn còn cần một khoảng thời gian để nhận biết.

Như ví dụ trên, nếu đang đi với tốc độ là 90 km/h, lái xe cần 70 m để phanh dừng, trong đó 25 m là quãng đường não bộ nhận biết vấn đề và 45 m là quãng đường phanh. Đi với tốc độ càng cao, thì độ trễ càng tăng.

5. Tất cả người ngồi ở ghế có dây an toàn đều phải thắt dây an toàn

Luật giao thông đường bộ ở Việt Nam đã quy định tài xế và hành khách ngồi ở hàng ghế trước đểu phải thắt dây an toàn.

Và từ ngày 1/1/2018, nghị định 46/2016 quy định : người ngồi trên ôtô ở bất kỳ vị trí nào có trang bị dây an toàn thì đều bắt buộc phải thắt. Nếu không thắt sẽ bị phạt ở mức là 100.000-200.000 đồng.

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên