NHỮNG ĐIỀU CẦN TÌM HIỂU RÕ ĐỂ " NẮM ĐẲNG CHUÔI " KHI MUA BẢO HIỂM

Khi sở hữu cho mình một chiếc xe, việc lựa chọn một gói bảo hiểm phù hợp, đầy đủ các quyền lợi và tiết kiệm chi phí là điều các chủ xe rất quan tâm. Nhưng làm thế nào để tìm hiểu rõ và có sự lựa chọn đúng đắn trước rất nhiều lời chào mời của các công ty bảo hiểm ?

Chúng tôi sẽ có những lưu ý để giúp bạn điều đó.

  1. Lựa chọn hàng bảo hiểm uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm, cũ có mà mới cũng có nên sự lựa chọn của bạn rất đa dạng. Nhưng trước khi mua và ký kết hợp đồng bảo hiểm cho chiếc xe của mình bạn cần tìm hiểu kỹ về độ uy tín của nhà bảo hiểm chứ không nên chỉ nghe những lới " mật ngọt " của các đại lý. Hãy tham khảo ý kiến của những người thân và khách hàng đã từng tham gia bảo hiểm của công ty mà bạn đang nhắm tới.

Có khá nhiều công ty lập lờ, che dấu về tài chính, việc thu phí cũng như việc đền bù bảo hiểm, thủ tục rườm rà .... Như vậy rất khó khăn và mất thời gian nếu bạn mua bảo hiểm của những công ty không uy tín như thế này.

  1. Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Mua bảo hiểm đồng nghĩa với việc chúng ta mua uy tín của người bán, sự đảm bảo cho những rủi ro sau này mới xảy ra. Chúng ta phải chi tiền đóng tiền phí mà sau này mới nhận lại được. Chính vì vậy khách hàng cần rất hiểu biết và tỉnh táo để có được những quyền lợi xứng đáng thông qua các gói bảo hiểm.

Những khách hàng lần đầu sở hữu xe thường mua bảo hiểm thông qua người quen, sự tư vấn của các nhân viên bán .

Sự dài dòng, phức tạp trong văn bản hợp đồng có thể là những nguyên nhân khiến nhiều người phó mặc sự tin tưởng vào các nhân viên bán bảo hiểm. Điều này có thể dẫn đến việc khách hàng  phải trả phí cao nhưng khi gặp sự cố thì không nhận lại được dịch vụ bảo hiểm như mong muốn.

Vì vậy, tùy vào khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại, nhu cầu và giá trị xe của mình mà chọn loại bảo hiểm cho phù hợp.

Ví dụ, đối với các dòng xe có giá trị trung bình thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe sang nên mua thêm gói mất cắp bộ phận…

  1. Nắm rõ quyền lợi và điều khoản, dịch vụ hợp đồng bảo hiểm

Điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng giữa chủ xe và công ty bảo hiểm là một trong những lý do gây nên những tranh cãi và kiện tụng khi cần giải quyết bồi thường. Nguyên nhân chính là do bạn chưa đọc và nắm kỹ những quyền và nghĩa vụ của người mua bảo hiểm.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng bạn nên nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng. Hãy yêu cầu được cung cấp tài liệu về quy tắc bảo hiểm đi kèm hợp đồng. Chỉ có nó mới thể hiện hết các quyền lợi, nghĩa vụ, các điểm loại trừ không được bồi thường. Và bạn cũng có quyền thêm bớt hoặc đàm phán về các điều khoản. 

Hãy lưu tâm đến một số các dịch vụ rất hữu ích có bao gồm trong hợp đồng hay không, ví dụ như:

Cứu hộ giao thông miễn phí: Giúp bạn không mất chi phí vận chuyển xe từ nơi xảy ra sự cố đến garage sửa chữa

Sửa chữa tại garage chính hãng: Được cung cấp những phụ tùng thay thế chính hãng, có chất lượng.

Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa.

Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao:Ưu việt đối với các loại xe sang trọng, đắt tiền vì xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa.

Bảo hiểm thủy kích: Dịch vụ bảo hiểm cho trường hợp xe hư hỏng do ngập nước.

Bảo hiểm mất cắp bộ phận: Bồi thường những bộ phận của xe bị mất cắp.

  1. Cân nhắc giữa mức phí và những quyền lợi nhận được

Cùng một gói sản phẩm bảo hiểm cho chiếc xe của bạn, nhưng nếu tham khảo từ nhiều đại lý, nhiều công ty bảo hiểm thì bạn sẽ nhận được những mức giá khác nhau.

Nguyên nhân là do mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : phạm vi bảo hiểm, mức trách nhiệm, quyền lựa chọn garage sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí của khách hàng khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về thời gian và thủ tục giải quyết bồi thường cũng có tác động đến mức phí bảo hiểm.

Chính vì vậy, đừng đánh giá sơ qua thấy các quyền lợi tương đương nhau mà chọn gói bảo hiểm rẻ nhất. Mức phí rẻ đôi khi không phải là lợi nhất. Giá bảo hiểm thấp không đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí, ngược lại khi xe xảy ra sự cố sẽ phát sinh nhiều chi phí khác.

Ví dụ, một gói sản phẩm bảo hiểm có mức giá khá thấp, nhưng lại chỉ có phạm vi cũng rất hạn chế như: bảo vệ xe trước rủi ro gặp sự cố đâm, va chạm, thiên tai… Khi ký kết hợp đồng bảo hiểm này, nếu chiếc xe của bạn bị hư hỏng do ngập nước, bạn sẽ phải tự chi trả cho việc khắc phục xe. Số tiền trả thêm này có khi còn lớn hơn rất nhiều lần so với tiền bỏ ra mua bảo hiểm thủy kích.

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên