NHỮNG CHỨC NĂNG AN TOÀN ĐÁNG GIÁ NHẤT TRÊN XE Ô TÔ

Hiện nay xe ô tô là phương tiện di chuyển khá phổ biến. Ngoài những nhu cầu tiện nghi hay vẻ ngoài hút mắt, những tính năng an toàn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Mặc dù công nghệ ngày càng phát triển và có những ứng dụng khoa học công nghệ trên xe, nhưng bạn có biết những tính năng nào thực sự cần thiết để dảm bảo an toàn?

Camera lùi/cảm biến va chạm

Camera lùi giống như “đôi mắt” thứ hai, giúp lái xe có thể quan sát tốt ngay cả phía sau xe. Tính năng này có tác dụng hỗ trợ rất hữu hiệu khi lùi đỗ xe và quan sát các vật cản.

Hệ thống cảnh báo va chạm là một trong những tính năng hiện đại cần được trang bị trên xe hơi. Chiếc ô tô của bạn sẽ duy trì được khoảng cách an toàn với các vật cản và có tín hiệu thông báo giúp bạn chú ý. Công nghệ này giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn khi trong điều kiện đường chật hẹp.

Tính năng an toàn này được ngưởi sử dụng đánh giá rất cao trong quá trình sử dụng xe ô tô

Hệ thống phanh ABS

Tính năng này được chế tạo chỉ để hỗ trợ lái xe ô tô trong những tình huống khẩn cấp.

Trong khi di chuyển, nếu lái xe phanh gấp dễ xảy ra hiện tượng bánh xe bị khoá cứng gây ra nguy hiểm rất lớn. Nếu xảy ra trường hợp này xe có thể bị đẩy đi theo quán tính và khiến tài xế mất lái, không kiểm soát được. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ giúp phanh bóp nhả liên tục khi phanh gấp giúp xe an toàn hơn và có độ bám đường cao hơn.

Hệ thống cảnh báo điểm mù

Điểm mù là mối nguy hiểm chết người đối với người lái xe và các phương tiện xung quanh. Hệ thông này có bộ phát sóng điện từ  được gắn trên gường chiếu hậu, hoặc quanh thân xe để phát ra cảnh báo khi có đối tượng đi vào khu vực điểm mù khuất tầm nhìn.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDW) và hỗ trợ duy trì làn đường (LKA)

LDW là hệ thống cảnh báo giúp cho xe ô tô chạy đúng hướng an toàn. Trong trường hợp xe đang di chuyển với tốc độ nhất định nhưng lái xe buồn ngủ, lơ là tay lái khiến xe chệch khỏi làn đường đang chạy thì tính năng sẽ giúp cảnh báo giúp lái xe trở lại bình thường.

Hệ thống cảnh báo này thường sử dụng camera để nhận diện những vạch kẻ trên đường nhằm phân tích và đánh giá tình hình trước khi đưa ra cảnh báo. Một số nhà sản xuất cũng sử dụng cảm biến lazer gắn với mũi xe, hay thậm chí là tia hồng ngoại .Tuỳ vào dòng xe bình dân hay cao cấp mà công nghệ có thể khác nhau.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA là một bước tiến xa hơn với việc kiểm soát bánh xe khi sử dụng hệ thống đánh lái trợ lực điện để giữ cho ô tô đi đúng làn. Một số hệ thống được kết hợp với công nghệ giám sát hành chính thích ứng, hoặc giám sát hành trình sử dụng radar để gia tăng mức độ an toàn.

Túi khí

Hiện nay hầu hết những mẫu xe hơi đều được trang bị túi khí. Đây là tính năng an toàn cơ bản nhất . Những túi khí này được bung ra chỉ trong thời gian vài phần nghìn của giây khi xe gặp tai nạn. Tác dụng của túi khí thì hầu hết ai cũng biết để bảo vệ toàn bộ phần đầu, hông, đầu gối... Xe càng được trang bị càng nhiều túi khí thì càng an toàn.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên