Nhận biết chất lỏng rò rỉ từ ô tô thông qua màu sắc

Những chất lỏng rò rỉ từ ô tô là dấu hiệu cho biết chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề. Quan sát bằng mắt thường và thông qua màu sắc bạn có thể phân biệt được những loại chất lỏng khác nhau để kịp thời xử lý.

  1. Chất lỏng màu đen hoặc nâu

Khi phát hiện loại chất lỏng này rò rỉ ra từ xe, dựa vào màu sắc bạn có thể xác định được đây là dầu máy. Dầu máy lúc ban đầu đổ vào xe sẽ có màu vàng ống nhưng thoe thời gian sử dụng sẽ bị dính bụi bẩn hoặc các chất thải bên trong khoang máy nên khi chảy ra ngoài sẽ có màu đen hoặc nâu đậm.

Khi thấy dầu chảy chứng tỏ dây dẫn dầu hoặc khoang chứa dầu, khoang động cơ có chỗ bị hở. Bạn cần kiểm tra và sửa chữa ngay, tránh dầu chảy hết.

  1. Chất lỏng có màu xanh lá cây, xanh da trời, vàng, cam

Đây là màu sắc thể hiện nước làm mát đang bị chảy ra khởi xe. Lúc này có thể dây dẫn nước rò rỉ hoặc két nước làm mát bị vỡ, rò gây hiện tưởng chảy nước làm mát.

  1. Màu hồng đục hoặc hồng tươi

Chất lỏng màu hồng chảy ra từ ô tô là báo hiệu  xe của bạn đang bị rò rỉ dầu hộp số hoặc dầu trợ lực vô lăng. Và cũng giống như dầu máy, nhiệt độ và thời gian có thể làm loại hóa chất này chuyển thành màu đen hoặc đục.

  1. Chất lỏng không màu hoặc vàng

Nếu bạn phát hiện ra một loại chất lỏng không màu hoặc màu vàng xuất hiện gần bánh xe và dọc thân xe thì chứng tỏ chiếc xe của bạn đang bị rò rỉ dầu phanh.

Dầu phanh bị rò rỉ nếu không được sửa chữa kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm lớn khi vận hành xe vì cả hệ thống phanh của xe phụ thuộc vào áp suất thủy lực để duy trì lực phanh cần thiết.

Đặc biệt nếu đang điều khiển xe mà phát hiện loại chất lỏng này rò rỉ thì bạn nên dừng lại ngay và gọi cứu hộ để xử lý.

  1. Chất lỏng không màu

Chất lỏng không màu xuất hiện dưới xe thì có thể có 2 trường hợp :

- Nước chảy ra từ điều hòa xe

- Xăng : bạn có thể nhận biết thông qua mùi đặc trưng

Chú ý: Nếu không thể nhận diện rõ được màu sắc của hóa chất bị rò rỉ, bạn có thể hứng chất lỏng vào một miếng bìa hoặc chai nhựa để quan sát màu sắc kỹ hơn tại nơi đủ sáng.

Hy vọng rằng những kinh nghiệm chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn sử dụng xe bền bỉ và lái xe an toàn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên