NGHE TÀI XẾ XE TẢI TRUYỀN LẠI 5 BÍ KÍP ĐỈNH KHI LÁI XE ĐƯỜNG DÀI

Tài xế lái xe tải đường dài có bề dày kinh ngiệm lâu năm, là những người lão luyện nhất trong nghề cầm lái.

Bạn hãy lưu giữ 5 bí kíp hữu hiệu này để áp dụng ngay cho mình.

  1. Kiểm tra xe và những dụng cụ cần thiết mang theo

Trên hành trình dài sắp tới, chiếc xe của bạn cần được đảm bảo hoạt động ổn định và đáp ứng các tiêu chí an toàn. Những bộ phận nhất thiết  phải kiểm tra bao gồm lốp xe, dầu thắng, nhớt, đèn xe, ắc quy và phanh xe.

Các tài xế đường trường cho biết việc kiểm tra này khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Ngoài ra cần lưu ý đến các bộ phận bánh dự phòng, mức dầu và mức nước trong xe.

  1. Hiểu và sử dụng các ngôn ngữ riêng để liên lạc với lái xe khác

Đi xe đường trường cần có sự liên lạc giữa các tài xế để nắm bắt được tình hình trên đường và đặc biệt là sự có mặt của cảnh sát và chốt giao thông.

Việc liên lạc với nhau cần có ngôn ngữ, ký hiệu riêng mà không cần qua lời nói với nhau trực tiếp. Như vậy sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn. Tuy việc vi phạm luật không bao giờ được khuyến khích nhưng cũng có lúc bạn chạy quá tốc độ vài km/h là rất khó để kiểm soát hoặc liên lạc để biết vị trí chốt cảnh sát giao thông sẽ giúp bạn chú trọng hơn vào việc kiểm soát tốc độ, né tránh các pha đạp quá ga và đảm bảo hơn về an toàn cho chính bạn.

Có nhiều cách để liên lạc với xe ngược chiều, trong đó cách vẫy tay và đá pha là hai cách liên lạc phổ biến nhất.

  1. Kinh nghiệm chọn quán ăn và chỗ nghỉ chân

Trên một hành trình dài, tất nhiên bạn cần phải nghỉ chân và ăn uống. Theo kinh nghiệm, hãy chọn cho mình những quán ăn có nhiều xe tải đậu phía trước và tránh các quán ăn có nhiều xe khách, xe du lịch theo đoàn. Vì không ai sành ăn, sành giá và nhiều kinh nghiệm bằng các tài xế xe tải đường trường, những xe khách và xe du lịch đều dừng nghỉ tại những nơi trung gian có hoa hồng. Việc lựa chọn chỗ dừng nghỉ đúng sẽ giúp bạn thoải mái, nạp đủ năng lượng và và hơn hết là tránh chuyện tiền mất tật mang mua bực mình.

  1. Quan sát hành trình của xe tải

Nếu bạn chưa nhiều kinh nghiệm lái xe đường trường có một mẹo nhỏ là quan sát theo các hành động của xe tải. Ví dụ như có những đoạn đường vạch rời nhưng xe tải không vượt nhau mà giử tốc độ tức là đoạn đường đó còn những biển báo phụ hoặc điều kiện phụ khác tác động.

Hoặc khi thấy xe đường trường liên tục tách làn và chừa lại một làn trống bên trái, cũng là lúc bạn nên để ý xem có phải bạn đang đi làn cho xe rẽ trái hay không. Nếu đúng như vậy hãy tách làn theo xe tải.

Bạn cũng nên chú ý đảm bảo khoảng cách an toàn khi bám theo xe tải. Nếu muốn vượt hãy bật xi nhan trái xin vượt, giữ tốc độ và quan sát cẩn thận cả đằng trước và đằng sau,  nhìn gương chiếu hậu trước khi vượt.

  1. Đạp thắng không rà côn

Khi học lái xe, đặc biệt là xe số sàn thường có nguyên tắc đạp côn trước khi rà thắng. Nhưng hành động này không được các tài xế xe tải khuyến khích khi chạy xe đường trường.

Việc đạp côn sẽ bạn mất thêm thời gian và giảm việc kiểm soát tốc độ của bạn. Hãy tập thói quen đạp phanh trong mọi tình huống và sau khi bình tĩnh  hơn, bạn có thể rà côn để chuyển về các số thấp hơn.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên