NGHE CHUYÊN GIA TIẾT LỘ MỐC BẢO DƯỠNG XE ĐÚNG VÀ TIẾT KIỆM

Bảo dưỡng động cơ xe ô tô định kỳ dựa là việc làm rất cần thiết mà người sử dụng xe cần lưu ý trong việc chăm sóc chiếc xe của mình đúng cách và tránh được những hư hỏng phát sinh.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết các mốc bảo dưỡng xe để đảm bảo hiệu quả và tránh lãng phí nhất.

  1. Bảo dưỡng động cơ xe ô tô cho xe mới: 3.000 km/lần

Khi mới mua xe, vân hành được 3.000- 5.000 km hoặc 3-6 tháng thì các bạn nên thay dầu cho xe lần đầu, đặc biệt là những xe thưởng xuyên di chuyển trong địa hình và thời tiết không tốt. Và những xe mới mua thường có lượng dầu và các vụn kim loại có thể gây hại nhất định. Việc thay dầu cho động cơ xe sẽ giúp ô tô của bạn có được sự chăm sóc tốt nhất trong thời gian đầu

 

  1. Thay dầu và hệ thống lọc dầu :5.000 – 10.000 km/lần

Việc thay dầu và bảo trì hệ thống lọc dầu là một trong những vấn đề mà các thợ máy và hãng xe có những quan điểm khác nhau. Những hãng xe hiện đại đưa ra thông số với khách hàng là xe có thể chạy tới 10.000 -20.000 km hoặc lên tới 30.000 km mới phải thay dầu. Nhưng  những thợ máy lâu năm lại khuyên thay dầu khoảng tầm 3 tháng hoặc 5.000 km một lần.

 

Theo quan điểm của chúng tôi :với công nghệ hiện đại hiện nay, có những nguyên liệu bôi trơn rất tốt cho động cơ nên có thể chạy mà không cần thay dầu mỗi 5.000 km. Nhưng không nên để xe chạy tới 20.000 km mà không một lần bảo dưỡng hoặc thay dầu nào.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thay dầu của động cơ xe ô tô như: loại xe gì, sử dụng dầu gì,  bao lâu chúng ta  sử dụng xe một lần...

Vì vậy, tùy vào mỗi dòng xe, loại dầu sử dụng cùng với điều kiện chạy xe...chính các bạn là người ước chừng  gần đúng nhất khoảng thời gian cần thay dầu cho xe của mình.

  1. Vệ sinh hệ thống làm mát và thay dầu phanh : 2-3 năm/lần

Hệ thống làm mát sau 2-3 năm sử dụng sẽ thải ra một chất độc hại có thể ăn mòn các ống dẫn xả. Việc kiểm tra và vẹ sinh hệ thống này cần được thực hiện khoàng 2-3 năm 1 lần. Như vậy sẽ tránh rò rỉ, bảo vệ bình biện và nâng cao hiệu năng hoạt động của hệ thống.

Dầu phanh tuy không cần nhiều và thay thường xuyên, nhưng mỗi 2-3 năm 1 lần bạn cũng cần tiến hành kiểm tra để bổ sung dầu phanh nếu thiếu hoặc quá bẩn để đảm bảo phanh xe hoạt động êm ái nhất, tránh các tai nạn xảy ra.

  1. Thay dầu hộp số sàn và dầu hộp số tự động

Theo khuyến cáo của hãng, dầu hộp số sàn nên kiểm tra và thay mới mỗi 50.000km. Loại dầu này được cung cấp riêng và khá lâu mới phải thay, bạn nên đưa xe vào hãng hoặc chọn mua những chỗ tin cậy để thay thé loại dầu cao cấp và thích hợp với xe để hộp số hoạt động được tốt nhất.

Và để tránh những lỗi đáng tiếc xảy ra với hộp số tự động và chi phí thay thế đắt đỏ, thời gian định kỳ để bạn kiểm tra và thay dầu hộp số tự động là trong khoảng 50.000 – 100.000km.

  1. Thay thế bộ lọc nhiên liệu trong động cơ xe ô tô: trong khoảng 50.000-100.000km

Bộ lọc nhiên liệu là bộ phận rất quan trọng nhưng thường bỏ quên khi bảo trì, bảo dưỡng xe. Bộ lọc nhiên liệu bị hỏng hoặc không hoạt động tốt cũng là 1 phần nguyên nhân dẫn tới hỏng động cơ.Những độc tố và cặn trong xăng có thể làm hao mòn động cơ và dẫn đến những hỏng hóc nặng nếu để lâu dài.

Ngưởi sử dụng xe nên thay bộ lọc nhiên liệu sau mỗi 50.000- 100.000km, tùy vào loại xe đang chạy. Việc thay lọc này sẽ làm động cơ ổn định và chạy bốc hơn.

 6. Thay thế bugi xe ô tô: trong khoảng 60.000- 100.000km

Thời gian để phải thay thế 1 chiếc bugi là khá lâu, khoảng 60.000 – 100.000 km và khoảng cách này chỉ mang tính tương đối. Những loại xe có turbo thì việc thay thế bugi sẽ sớm hơn sơ với những động cơ bình thường 1 chút. Tuy là chi tiết rất nhỏ, nhưng nếu Bugi hoạt động tốt sẽ duy trì trạng thái lái xe được tốt nhất dù là xe cũ hay mới.

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên