NẮM VỮNG 4 NGUYÊN TẮC KHI QUAY ĐẦU XE HƠI TRÊN ĐƯỜNG HẸP

Ở những khu vực đường phố đông, hẹp hay đường làng, việc quay đầu xe không trọn một lần xoay hết vô lăng là vấn đề không phải dễ dàng với hầu hết tài xế. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhằm biết được các nguyên tắc cần thiết để đảm bảo an toàn cho tài xế và người sử dụng xe trong trường hợp quay ô tô tại đường hẹp.

 

  1. Bỏ ý định dùng chân ga để vận hành xe cho thật nhanh.

Ở những nơi hẹp, xe sẽ không thể chạy nhanh, chỉ với một cú sơ sảy mớm chân ga mạnh quá một chút, bạn sẽ có thể đâm vào chiếc xe máy nào đó đang cố lách chỗ trống trên đường hay lao thẳng vào tường thậm chí là xuống sông nếu xe ở trên đê.

Bạn chỉ nên dùng chân côn và phanh (xe số sàn) để điều chỉnh vận tốc xe khi cần tiến, lùi xe để quay đầu. Tiếp đó, từ từ nhả phanh để cảm nhận được xe di chuyển vừa phải chầm chậm đồng thời chú ý quan sát xung quanh. Hãy chú ý luôn đặt chân ở chân phanh để dừng xe khi cần thiết.

 

  1. Đưa đầu xe vào những vị trí nguy hiểm

Nguyên tắc an toàn khi tiến/lùi xe ở những nơi có địa hình chứa nhiều rủi ro hay nơi khó quan sát là nhất định bạn phải đưa đầu vào chứ đừng lùi đuôi để dễ quan sát trước mặt và chủ động điều chỉnh nhanh chóng lúc cần thiết.

 

  1. Chú ý để ý nhìn qua vai

Đây là cách để bạn quan sát điểm mù do việc nhìn qua gương chiếu hậu và quay đầu hai bên thôi là chưa đủ. Ở đoạn đường đông, khi quay đầu xe bạn cần phải để ý liên tục và cố gắng loại bỏ vùng điểm mù tối đa hai bên hông xe, nhưng hãy chú ý là chỉ quay đầu qua vai để quan sát thay vì quay cả người lại bởi nếu vậy nhiều khả năng là bạn sẽ bị chệch lái sang hướng khác hay rơi vào tình huống bị trượt chân ga, phang và gây ra tai nạn.

 

  1. Trước khi đánh lái cần chuyển số

Sau khi lùi xong, tài xế có khi phanh và đánh lái nhưng quên không chuyển số tiến để xe tiếp tục chạy, điều này có thể khiến xe bị lao xuống đê. Do vậy, các chuyên gia khuyến nghị rằng bạn cần nhớ rằng sau khi tiến/lùi và dừng xe, hãy chuyển số rồi sau đó hãy đánh lái đi tiếp.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên