Menu
Cart

MUỐN LÙI XE CHUẨN ĐÉT CẦN LÀM NHƯ THẾ NÀO ?

Posted by Slim Be at


Lùi xe là kỹ năng không thể thiếu cho người lái ô tô. Để lùi xe chuẩn và Không va chạm, bạn chỉ cần tập luyện tốt thành thói quen với những bước sau đây :

 

  1. Dừng xe, bật đèn báo hiệu và cài số lùi

Trước khi đỗ xe, bạn cần xác định trước vị trí của điểm đỗ và bật đèn tín hiệu để thống báo cho các phương tiện phía sau và xung quanh mình.

Tiếp theo, cài số lùi và tiến hành lùi xe. Dù có sử dụng xe số sàn hay số tự động bạn luôn nhớ phải nhấp nhả phanh và luôn sẵn sàng kép phanh tay trong suốt quá trình lùi xe.

  1. Điều chỉnh gương

Điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát tốt là kỹ năng quan trọng trong việc lái xe cũng như lùi xe. Nếu bạn đã có kinh nghiệm lâu năm, quen thuộc với chiếc xe thì không cần điều chỉnh gương chiếu hậu nhiều mà chỉ cần điều chỉnh 1 lần trước khi lên xe.

Còn nếu còn chưa vững kỹ thuật lắm thì việc điều chỉnh lại gương trước khi lùi xe là việc rất nên làm.

 

  1. Nên quay đầu hay sử dụng gương chiếu hậu tốt hơn khi lùi xe ?

Việc quay lại phía sau để quan sát sẽ giúp lái xe có cảm nhận khoảng cách thực tế tốt hơn nhưng lại khá mất công liên tục quay đầu lại.

Quan sát qua gương sẽ nhàn hơn nhiều nhưng lại đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm tốt hơn. Để góc nhìn tốt thì cần phải điều chỉnh đúng góc và kết hợp cả 3 gương xe.

Tuỳ theo tình hình và cảm nhận của mình mà các tài xế nên áp dụng linh hoạt 2 cách này.

 4. Quan sát và đi chậm

Khi đỗ xe vào vị trí không quen thuộc hoặc chậtj chội và có nhiều vật cản, việc quan sát thật kỹ và đi chậm là điều gần như bắt buộc.

Chúng ta phải xác định được rõ vị trí của vật cản, tập thói quen ước lượng khoảng cách.  Có như vậy mới đảm bảo được sự an toàn cho bản thân, chiếc xe và cả người khác.

  1. Trái là phải, phải là trái

Đây là nguyên tắc phải nắm vững trong lòng bàn tay mỗi khi bạn lùi xe. Bạn phải cẩn thận và nhớ kỹ nguyên tắc này, nếu chưa quen hoặc vướng  một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến chiếc xe của bạn “móp” đuôi.

 CHÚ Ý :

- Khi ùi xe nên hạ kính, không  sử dụng loa đài để có sự tập trung cao độ và dễ theo dõi tình hình bên ngoài

- Lùi về bên nào thì bám nhiều về phía bên đó: tiến bám lưng. Lùi bám bụng

- Tập luyện và thực hành thường xuyên để có kỹ thuật lùi xe thành thạo nhất


Share this post0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published