LÁI XE SỐ SÀN NHƯ NÀO CHO "MƯỢT" - PHẦN 2


  1. Phanh để dừng

- Khi phanh xe nhất thiết phải để cần số ở số chạy chứ không phải số N, vì nếu ở vị trí số N xe sẽ chạy theo quán tính, khi đó phanh sẽ chậm tác dụng. Đạp phanh để tốc độ vòng tua cao hơn chế độ chạy không tải 1 chút.

  

-  Cắt côn, đưa cần số về vị trí N và tiếp tục đạp phanh để đảm bảo xe dừng hẳn

  

- Khi muốn đỗ xe, nên bỏ phanh khi xe chạy dưới 20 km/h để xe từ từ lăn tới chỗ đỗ và giữ dạp lại phanh để xe dừng hẳn.

  1. Dừng trên dốc

Có 2 cách để dừng xe trên dốc đảm bảo hiệu quả và an toàn đó là : Vê côn và dùng phanh tay.

Cách 1: Vê côn khi dừng xe

 

- Khi muốn dừng trên dốc, lái xe vẫn phanh như phanh trên đường thẳng: gần tới chỗ dừng thì bỏ chân phanh để xe từ từ chạy về đúng điểm định dừng. Luôn đảm bảo cần số đang ở vị trí 1.

 

-  Khi xe dừng, ngắt côn và hơi đạp ga(còn gọi là vê côn). Khi thao tác nhuần nhuyễn chân ga và côn, xe sẽ đứng yên mà không cần đạp phanh.

Nếu xe có hiện tượng trôi dốc thì nhả bớt chân côn, còn nếu lăn bánh tiếp thì đạp sâu thêm côn.

Theo khuyến cáo phương pháp này chỉ nên áp dụng nếu dừng thời gian ngắn,nơi ít phương tiện qua lại. Cách phanh này có nhược điểm sẽ giảm tuổi thọ của côn,vì vậy không nên áp dụng nếu không thực sự cần thiết.

Cách 2: Dùng phanh tay

- Vẫn thực hiện phanh như bình thường, khi tới điểm cần dừng thì sử dụng  phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc.

-  Khi muốn di chuyển trở lại, nhả côn nhẹ sau khi vào số 1và từ từ đạp ga. Xe đã có dấu hiệu bắt đầu di chuyển thì giải phóng phanh tay.

  

- Cuối cùng sẽ đạp ga, nhả hoàn toàn chân côn và di chuyển như bình thường. Khi kết hợp nhuần nhuyễn sử dụng chân ga và côn sẽ không bị trôi và rung xe. Tiếp tục nhả côn cho tới khi thấy xe có bắt côn sẽ  chuyển sang sử dụng chân ga để kiểm soát.

 Với những chia sẻ của Autoplaza, chúc các bạn luyện tập thuần thục. Quan trọng nhát là chiến thắng mình, chiến thắng xe và chiến thắng mọi tình huống trên mặt đường.

LÁI XE SỐ SÀN NHƯ NÀO CHO "MƯỢT" - PHẦN 1

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên