LÁI XE SỐ SÀN NHƯ NÀO CHO "MƯỢT" - PHẦN 1


Lái xe số sàn là lựa chọn hàng đầu khi mới " chập chững" bắt đầu đặt tay lên vô lăng. Khi điều khiển xe số sàn thuần thục thì chuyển sang lái xe số tự động sẽ rất đơn giản.

Autoplaza tổng hợp những tình huống thường gặp và cách xử lý để lái xe số sàn mượt tay nhất.

  1. Bước khởi động xe

-  Hạ phanh tay trước khi khởi động xe , sau đó đạp hết chân côn


- Đạp phanh nếu cảm thấy bất cứ sự dịch chuyển nào dù là nhỏ nhất.

-  Luôn luôn để cần số  ở vị trí N sau đó mới khởi động xe

 

-  Chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1.

 

- Nhả dần chân côn từ từ (không nhả nhanh  hết cỡ sẽ dễ chết máy), đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả tại thời điểm này.

 

 - Nhẹ nhàng nhấn chân ga để vòng tua máy lớn hơn chế độ chạy không tải một chút. Sau đó tiếp tục nhả chân côn,và đạp thêm ga nhẹ nhàng.

-  Đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn và di chuyển đều trên đường.

 2.Lên số cao

-  Xác định thời điểm cần  lên số. Thông thường là khi vòng tua máy lớn, cảm giác máy hơi gằn, tiếng pô to hơn bình thường. Nhưng nếu muốn tăng tốc hoặc đang lên dốc, thời điểm lên số nên muộn hơn để tận dụng được lực kéo lớn ở số thấp.

 

-  Bắt đầu lên số bằng cách bỏ nhả hết chân ga, đạp hết chân côn.

 

-  Chuyển cần số lên số cao.

 

-  Bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện đồng thời để xe không bị giật . Sau khi xe lăn bánh, việc nhả chân côn khi lên số cao có thể thực hiện nhanh hơn mà không sợ xe bị giật.

  1. Về số thấp

-  Cũng giống như lên số cao, lái xe cần căn cứ vào tốc độ động cơ để chuyển số. Khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với  số hiện tại, xe sẽ có hiện tượng hơi giật cục và đạp ga không có tác dụng như bình thường.

 

-  Đầu tiên khi về số hãy bỏ chân ga, đạp lút côn.Trong khi đó tay phải chuyển cần số về vị trí số thấp hơn.

 

-  Tiếp tục nới chân côn một cách từ từ và đặt chân phải lên chân ga. Sau khi đã ổn định, nhả hết chân côn và dùng chân ga để chạy bình thường.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên