LÁI XE CẠNH Ô TÔ TẢI : ĐIỂM MÙ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Những người lái xe con thường có nhiều mối nguy hiểm rình rập khi điều khiển xe  trên cùng đường với những chiếc xe  lớn hơn như container hay xe tải . Ngoài rủi ro hay gặp phải do tay lái ẩu, không tập trung ... điểm mù ô tô là một hiểm họa chết người thường xuyên rình rập xảy ra .

Nếu chưa từng điều khiển các loại xe tải trọng lớn sẽ khó biết được những loại xe này có những điểm mù mà lái xe không thể quan sát được.

Chúng tôi sẽ cùng bạn chia sẻ những mẹo để tránh điểm mù xe tải .

Như thế nào được gọi là điểm mù ?

Do những chiếc xe có kích thước lớn nên gương chiếu hậu không thể hỗ trợ quan sát được tất cả các vị trí cũng như các phương tiện đang di chuyển xung quanh .

Điểm mù là những vị trí mà người lái xe không nhìn thấy những vật nằm trong khoảng này dù có nhìn bằng mắt hoăc thông qua gương chiếu hậu.  Điểm mù có thể tạo ra  bởi khung xe hay khung chắn gió, tư thế ngồi cũng như góc điều chỉnh gương ...những xe càng dài, kích thước càng lớn thì vùng điểm mù càng rộng .

Có thể hiểu điểm mù một cách đơn giản : nếu bạn di chuyển gần một chiếc xe tải mà không thể nhìn thấy tài xế và họ cũng ko nhìn thấy bạn qua các dụng cụ quan sát , đó chính bạn là đang rơi vào khoảng điểm mù.

Nếu rơi vào khoảng điểm mù, lái xe cả 2 phía sẽ có khả năng xử lý cũng như tốc độ phản ứng chậm hơn rất nhiều so với thông thường , đặc biệt là với những chiếc xe cồng kềnh. Vì vậy nên chúng ta thấy rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc do điểm mù gây ra .

Những vị trí điểm mù xe tải là ở những đâu ?

Xe tải có 4 khu vực điểm mù : điểm mù 2 bên thân xe , điểm mù khi cua cùng xe tải, điểm mù phía trước và lớn nhất là khu vực điểm mù phía sau .

Mẹo lái xe an toàn tránh xa điểm mù

Những điều tuyệt đối cần ghi nhớ

Nên duy trì một tốc độ ổn định khi  lưu thông cùng các loại xe tải lớn. Nếu bị rơi vào khoảng điểm mù của xe tải hãy tăng tốc nhanh chóng thoát khỏi khu vực điểm mù, di chuyển vào khu vực mà tài xế xe tải có thể quan sát và làm chủ được tình hình .

Đã đặt tay lên vô lăng là luôn có được tinh thần tỉnh táo và tập trung điều khiển xe một cách cẩn trọng nhất . Bạn không nên sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử, giải trí khi không thực sự cần thiết .

Theo cuộc điều tra mới nhất của Ủy ban ATGT quốc gia: 21% là tỷ lệ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân là do thiếu tập trung khi sử dụng điện thoại di động trên xe.

Cuối cùng là luôn giữ bình tĩnh , có ý thức nhường nhịn khi tham gia giao thông.

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên