LÁI XE AN TOÀN, MƯỢT MÀ NẾU GIẮT TÚI NHỮNG BÍ QUYẾT NÀY KHI RA ĐƯỜNG

Khi điều khiển xe ra đường, sẽ không ít lần bạn gặp những tình huống khó chịu. Ngoài nguyên nhân khách quan bên ngoài, có những lỗi do chính bạn chưa chuẩn bị kỹ càng và chưa làm chủ tay lái.

Với những bí quyết sau, bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng cùng như một hành trình lái xe an toàn, vui vẻ.

  1. Tham gia lớp lái xe phòng vệ

Đừng chủ quan, khóa học này rất có ích cho cả người mới lái xe hoặc người đã lái xe lâu năm. Bạn sẽ học được những kinh nghiệm làm chủ xe trong mọi tình huống để giảm thiểu va chạm và những rủi ro không đáng có.

  1. Chỉnh gương chiếu hậu giảm thiểu điểm mù

Chỉnh gương chiếu hậu đúng sẽ giúp bạn quan sát chuẩn, dễ dàng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết chỉnh gương sao cho đúng, phần hình ảnh trên gương vẫn thể hiện phần lớn hông xe của chính bạn.

Bạn có thể áp dụng hình ảnh mình họa trên để chỉnh gương chiếu hậu chuẩn trước khi đi xe.

  1. Để chân kiểu chữ V

Đặt chân kiểu chữ V và khi chuyển chân ga và chân phanh chỉ cần xoay đầu mũi chân chứ không nhấc gót lên khỏi sàn. Như vậy sẽ rất an toàn, tránh trường hợp đạp nhầm chân ga hay chân phanh.

  1. Đỗ xe chính xác

Đỗ xe chuẩn xác cũng là một kỹ năng rất cần thiết khi điều khiển phương tiện, đặc biệt là trong những vị trí chật hẹp, đông đúc. Kỹ năng này thành thạo sẽ giúp tài xế tự tin làm chủ tình hình, tránh được những va chạm đáng tiếc.

Bạn cũng có thể sử dụng những trợ thủ như cam lùi hay cảm biến lùi.

  1. Biết cách xử lý khi xe bị trượt bánh

Trường hợp ô tô bị trượt bánh khi vào cua là tình huống rất nguy hiểm khi đi xe với tốc độ cao.

Tình huống thiếu lái xảy ra do bánh trước của ô tô không bám đường, đuôi xe văng ra phía trước. Còn thừa lái là do 2 bánh xe sau bị mất độ bám và đầu xe văng ra ngoài.

Để xử lý những tình huống này cần có kỹ năng lái tốt, xử lý thành thục và cần tập luyện để có được.

  1. Vị trí cầm vô-lăng chuẩn

Có rất nhiều tài xế có vị trí để tay trên vô lăng khác nhau. Nhưng vị trí đúng chuẩn nhất là 9 giờ - 3 giờ theo hướng kim đồng hồ. Đây là tư thế tốt và thoải mái và an toàn nhất nếu bạn phải phải xe trong thời gian dài.

  1. Đảm bảo tốc độ và khoảng cách hợp lý

Điều này nghe có vẻ rất dễ dàng và ai cũng biết nhưng không phải là thói quen mà các lái xe dễ dàng thực hiện. Nếu tốc độ xe của bạn cao hoặc thấp hơn những xe xung quanh rất dễ xảy ra tai nạn và ảnh hưởng đến khả năng xử lý tình huống.

Quan sát mật độ và tốc độ của những xe xung quanh để điều khiển xe sao cho hợp lý nên là thói quen cần có của người lái xe.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên