KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI XẢY RA TAI NẠN GIAO THÔNG


Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, thay vì xuống xe tranh cãi và đổ lỗi cho nhau thì người lái xe cần có những kỹ năng cụ thể để xử lý tốt tình huống. Có như vậy mới giải quyết được tốt nhất, giảm bớt các thiệt hại và tiết kiệm thời gian cũng như công sức của cả hai bên.

Sự việc hoàn toàn có thể tránh được những thiệt hại về nhân mạng nếu áp dụng đúng và đầy đủ những hướng dẫn sau đây:

Bước 1. Dành thời gian để lấy lại bình tĩnh

 

Khi xự cố đã xảy ra. mất bình tĩnh hay hoảng loạn cũng không thay đổi được hiện trạng. Do vậy việc lấy lại bình tĩnh là rất quan trọng, đây được coi là kỹ năng xử lý tai nạn thông minh và tỉnh táo nhất.

Việc nổi nóng, sợ hãi hay thậm chí là thấy có lỗi sẽ khiến tình hình rối loạn hơn. Bình tâm và hít một hơi sâu để lấy

Bước 2. Ở lại và giữ nguyên hiện trường

Rời khỏi hiện trường tai nạn dù chúng ta không phải phía gây ra cũng đều gây ra bất lợi cho chính mình. Hiện trường các vụ tai nạn là rất quan trọng để đánh giá và xử lý lỗi của các bên, do vậy chúng ta nên giữ nguyên tình trạng hiện trường. Nếu có thể chúng ta nên ghi lại, chụp lại hiện trường và bằng chứng của vụ tai nạn.

Bước 3. Xem xét những chấn thương và nhanh chóng gọi xe cấp cứu

Điều quan trọng tiếp theo là phải nhanh chóng kiểm tra xem có những thương tổn nào về người trong vụ tai nạn không, cả bản thân chúng ta và những người khác. Nếu có chấn thương thì phải nhanh chóng sơ cứu và gọi cấp cứu ngay lập tức.

 

Bước 4 : Kiểm tra xe

Việc kiểm tra xe xem có bị rò rỉ xăng không hoặc có dấu hiệu bất thường là điều cần thiết để ránh xảy ra những tính huống xấu hơn.

Bước 5: Báo cho cảnh sát giao thông, bảo hiểm hoặc cơ quan có thẩm quyền

Bước tiếp theo chúng ta phải báo cho những cơ quan chức năng có thẩm quyền để lập biên bản hiện trường, hoà giải và xử lý những hậu quả...

 

Trong trường hợp tai nạn nghiêm trọng,  cảnh sát sẽ thu thập chứng cứ và  giúp bảo vệ hiện trường , hạn chế các phương tiện lưu thông nhằm hạn chế những va chạm khác có thể xảy ra.

Bạn nên làm theo những hướng dẫn của công ty bảo hiểm để sau này có thể được giải quyết thuận lợi nhất.

Bạn cũng không nên tự ý thảo thuận về việc bồi thường giữa hai bên mà không báo cho nhà bảo hiểm, như vậy có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của chính các bạn.

Bước 6: Bật đèn báo hoặc vật gây chú ý

 

 

Việc đặt cảnh báo để những xe khác có thể nhận biết tình hình và chủ động phòng tránh , đặc biệt là có khả năng gây ra tai nạn liên hoàn.

Bước 7: Di chuyển phương tiện đến nơi an toàn nếu có thể

 

Trong một số va chạm nhỏ, tổn thất không đáng kể, hoặc sau khi cảnh sát đã đến xử lý thì chúng ta có thể di chuyển phương tiện vào nơi an toàn và không gây cản trở giao thông .

Autoplaza hy vọng rằng các bạn sẽ không xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Nếu có thì cố gắng nhớ và áp dụng những bước này để bình tĩnh xử lý.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên