KINH NGHIỆM CẦN THIẾT ĐỂ LÁI XE QUA KHÚC CUA AN TOÀN

          Những khúc cua luôn là điểm đen giao thông, đặc biệt là với xe ô tô. Đường cua với đặc điểm là hình vòng cung nên khi chạy qua những đoạn đường này, các phương tiện tham gia giao thông phải chịu các áp lực bao gồm: lực kéo, trọng lực của xe và lực ly tâm. Nếu vòng cua càng gấp, góc cua càng hẹp, lực li tâm càng lớn, xu hướng xe chạy càng nghiêng và nguy cơ mất an toàn khi vào cua càng cao, khó có khả năng xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ trên các khúc cua.


          Do vậy, ngoài ý thức tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông, để tránh tai nạn trên các khúc cua, mỗi lái xe cần trang bị cho mình hệ thống các kĩ năng vào cua và kinh nghiệm xử lý tình huống khi cua.

+ Cách đường vòng cua từ 30-50m, cần chú ý quan sát biển báo giao thông hiệu khúc cua để kịp thời xừ lý điều chỉnh giảm tốc độ cho phù hợp.

+ Tập trung quan sát đường vòng cua to hay nhỏ để chọn đường cua phù hợp đồng thời giảm chân ga, đi dùng số thấp để đảm bảo an toàn.


          Đặc biệt đối với những đường vòng cua liên tục có tầm nhìn bị che khuất, cần giảm tốc độ thật thấp và chú ý quan sát qua gương cầu lồi kết hợp với phát tín hiệu như còi để các phương tiện ngược chiều biết được để đảm bảo an toàn.


          Đối với khi vào đường vòng cua bên trái thì trước hết đi ở tốc độ thấp, điều chỉnh xe đi hướng sang bên phải làn đường của mình, đi đến chính giữa vòng cua thì từ từ trả tay lái đi thẳng và thêm ga.


          Đối với trường hợp đi vào đường vòng cua bên phải thì khi cách đường vòng cua vào khoảng 3-5m thì ta điều khiển xe đi vào chính giữa đường cua bên trái, tùy theo đường vòng cua hẹp hay rộng để mượn đường bên trái đồng thời kết hợp bật đèn xi nhan xin đường để phương tiện ngược chiều chủ động nhường đường cho mình và từ từ trả lái đi về phần đường của mình.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên