KINH NGHIỆM LÁI XE AN TOÀN ĐỂ CÓ "TẾT SUM VẦY" ĐÚNG NGHĨA

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Nguyên Đán Mậu Tuất, tần xuất lái xe đi lại như về thăm quê quán hay du xuân sẽ tăng lên rất nhiều. Để có cái Tết trọn vẹn niềm vui thì trước hết cần đảm bảo an toàn cho những người di chuyển trên xe.

Vì vậy cẩn thận không bao giờ là thừa, Autoplaza sẽ đồng hành cũng các bạn với những lưu ý lái xe an toàn sau đây :

  1. Giữ sức khỏe tốt và tính toán quãng đường trước khi bắt đầu chuyến đi

Nếu có kế hoạch đi chơi xa, về quê hoặc lái xe đường dài bạn phải có sự chuẩn bị trước về hành trình mình sẽ đi và đặc biệt là có được sức khỏe tốt. Lái xe xa sẽ khiến bạn mất nhiều sức và mệt mỏi. Ví dụ cần phải lái xe với khoảng cách trên 300 km thì buổi tối trước khi lên đường cần ngủ đủ giấc, hạn chế uống bia rượu quá đà trong những bữa tiệc. Như vậy chẳng những gây nguy hiểm trong quá trình lái xe mà còn khiến cảnh sát giao thông tuýt còi thổi phạt.

Nếu cảm thấy mệt hay quá buồn ngủ, bạn đừng cố lái xe mà hãy tấp vào lề đường nghỉ ngơi một lát, uống ly cafe và ngả lưng chút cho tỉnh táo rồi tiếp tục hành trình. Vội vàng một chút có thể sẽ gặp nguy hiểm. Đặc biệt vào ngày Tết, các bác sẽ thường chở theo người thân trong gia đình trên xe, luôn nhớ phải bảo vệ an toàn cho những người thương yêu của mình.

  1. Để ý tình hình thời tiết và kiểm tra tổng quát xe

Bạn nên chú ý xem xét tình hình thời tiết để có những biện pháp an toàn phòng tránh phù hợp.

Kiểm tra các bộ phận như lốp xe, dầu nhớt, dầu thắng, ắc quy và phanh xe… để chắc chắn rằng mọi bộ vận của xe vẫn hoạt động tốt và sẵn sàng lên đường. Bên cạnh đó, bạn cần tổng vệ sinh hệ thống đèn xe và kính chắn gió để đảm bảo ánh sáng tốt và tầm nhìn rõ ràng nhất. Và hãy luôn lưu sẵn số điện thoại của dịch vụ cứu hộ giao thông 24h.

  1. Tập trung khi lái xe và quan sát kỹ hơn

Việc lái xe nói chung và lái xe chơi Tết  nói riêng, bạn luôn cần sự tập trung vào việc lái xe. Hãy luôn để tầm quan sát của mình ở trên đường mà tranh những hành động phân tâm. Nếu bạn cần phải sử dụng điện thoại gấp hoặc phải ăn trên đường, thì hãy đỗ lại một chút, bạn sẽ không làm nhiều việc cùng lúc khi đang lái xe, đặc biệt là trên đường cao tốc. Hoặc bạn hãy chuyển điện thoại sang chế độ rảnh tay. Nếu muốn nghe nhạc, bạn nên chỉnh âm lượng vừa phải để không bị mất tập trung.

Những lo toan trong dịp cuối năm bạn cũng không nên suy nghĩ khi lái xe gây sao nhãng. Lái xe mà đầu thì cứ nghĩ về những việc phải chuẩn bị cho Tết, những khoản tiền phải chi trả, những thứ đang còn làm lỡ dở, hay tâm lý hối hả muốn về nhà,… rất dễ khiến bị mất tập trung và gây nguy hiểm hoặc có những hành động khó hiểu.

  1. Chú ý các biển báo và quy tắc an toàn giao thông

Khi lái xe, bạn hãy nhớ quan sát kỹ biển báo để tránh việc đi nhầm đường cũng mất tiền oan từ cảnh sát giao thông.

Quy tắc an toàn giao thông phải luôn được thực hiện nghiêm chỉnh. Chúng tôi đặc biệt nhắc lại cho các bạn chú ý về một số quy tắc khi đi trên đường cao tốc:

Giữ khoảng cách an toàn

Khoảng cách lý tưởng bằng ba lần chiều dài xe sẽ gần như không thực hiện được trong giao thông nội đô hiện nay, nhất là khi tắc đường. Tuy nhiên trên đường cao tốc, khi mà không gian khá thông thoáng thì quy tắc đó sẽ mang lại sự an toàn khá cao.

Quy tắc chuyển làn

Bạn bị đi quá nơi cần đến? Bạn cần rẽ phải trong khi đang ở làn trái? Đừng rẽ ngang qua đường, hoặc tạt đầu xe khác, chờ cho đến chỗ rẽ tiếp theo, quay lại và đi đến nơi bạn cần tới. Nó có thể cứu được mạng sống của bạn và cả những người khác nữa

Nguyên tắc vượt xe khác

Khi muốn vượt xe khác, bạn phải quan sát xem điều kiện đường sá có thông thoáng để vượt hay không, sau đó bật đèn báo rẽ bên trái để xin vượt. Khi mọi thứ chắc chắn thì bạn hãy vượt thật dứt khoát rồi tiếp tục mở xi nhan, trở lại làn đường của mình.

Và hãy nhớ rằng : vượt bên trái, đi bên phải. Nếu trước mắt bạn không thể vượt xe phía trước, hãy di chuyển qua một bên và để cho người khác vượt lên.

  1. Hãy tỉnh táo, giữ bình tĩnh khi lái xe và tuyệt đối không lái xe khi có hơi men

Trong những bữa tiệc chúc tụng đầu năm, ai cũng vui vẻ muốn uống hết mình.

Nhưng điều này sẽ rất nguy hiểm nếu sau đó bạn phải lái xe.

Theo một nghiên cứu, sau khi uống rượu bia, tốc độ phản ứng của bạn giảm đến 30% và tín hiệu truyền từ mắt đến não bộ bị rối loạn khiến não dễ phán đoán sai khoảng cách và giảm khả năng quan sát. Đồng thời, khả năng tự chủ sẽ kém đi và dễ dẫn đến lái xe quá tốc độ, lạc tay lái, phóng nhanh, vượt ẩu hay đi sai phần đường hoặc dễ nổi nóng, gây gổ khi có va chạm.


Do vậy nếu đã vui thả ga với bạn bè thì tốt nhất bạn nên nhờ người đưa về, đi taxi hoặc gửi xe lại để có thể vui xuân trọn vẹn.

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên