Không cần đổ tiền quá nhiều, bạn chỉ cần đầu tư cho xe 7 tính năng an toàn này

Tâm lý chung của những người lần đầu đi mua xe đều thích những chiếc xe thật xịn, có nhiều tính năng và trang bị đi kèm. Nhưng thực tế có khi bạn không bao giờ sử dụng đến mà phải mất kha khá tiền để sở hữu nó.

Với bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nhưng tính năng thực sự cần có khi bạn sở hữu xế hộp dù là hạng sang hay xe bình dân.

Túi khí


Túi khí chắc chắn là tính năng an toàn đầu tiên bạn cần quan tâm trên chiếc xe. Trong trường hợp xe gặp sự cố, túi khí sẽ được bung ra để bảo vệ bạn trước các lực va đập.

Hiện nay có một số loại xe chỉ trang bị 2 túi khí phía trước và với những chiếc xe đăt tiền hơn cũng có nhiều túi khí hơn. Tuy nhiên số lượng túi khí là tính năng an toàn duy nhất mà chủ xe dù có bỏ thêm tiền cũng không thể bổ sung thêm theo ý mình.

Camera và cảm biến lùi

Camrea và cảm biến lùi cùng với camera hành trình là thiết bị an toàn rất cần thiết mà nhiều người trang bị cho xe. Hệ thống này thông báo và đưa ra tín hiệu giúp bạn biết được khoảng cách của xe với các vật cản. Chúng sẽ giúp bạn tự tin, bớt căng thẳng cũng như tiện lợi hơn khi lái xe. Đối với những xe không được trang bị hệ thống này ngay từ đầu, chủ xe cũng có thể dễ dàng độ lên đời. Đây là phụ kiện thường được khách hàng lắp đặt thêm nhiều nhất cho xe

Hệ thống cân bằng điện tử Electronic Stability Program

Đây là trang bị được coi là tiêu chuẩn tối thiểu dành cho những mẫu xe cao cấp và dần dần phổ biến trên các mẫu xe thấp hơn.

Hệ thống này có nhiều tên gọi khác nhau như: Electronic Stability Program – ESP, Vehicle Stability Assist – VSA hay Vehicle Stability Control – VSC…

Tác dụng của hệ thống này là giúp ổn định xe khi phanh, khi cua ngay cả lúc xe mới khởi hành và tăng tốc. Trong quá trình chuyển động, hệ thống ESP phát hiện được tình trạng xe bắt đầu bị mất lái thì sẽ can thiệp vào hệ thống phanh để giảm ngay vận tốc xe.

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp Autonomous Emergency Braking – ABE

Hệ thống này sử dụng cảm biến radar, laser hay camera để quan sát và phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn mà xe có thể xảy ra va chạm với các phương tiện khác, hoặc các mối nguy hiểm xung quanh . Khi phát hiện có bất thường sẽ đưa  ra các cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh hoặc rung tay lái hoặc bằng cả ba. Nếu lái xe ô tô không phản ứng lại các cảnh báo đó hệ thống này sẽ tự động phanh.

Hệ thống kiểm soát hành trình Adaptive Cruise Control

Ở bối cảnh mà các đường cao tốc tại Việt Nam đang ngày càng trở nên dày đặt và sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa thì

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control - ACC là bước tiến quan trọng giúp nâng cao tính an toàn chủ động của xe. Đặc biệt  hiện nay mật độ đường cao tốc và xe lưu thông ở đây ngày càng dày đặc ở Việt Nam thì hệ thống này càng trở nên cần thiết. Hệ thống ACC giúp chủ động duy trì khoảng cách an toàn của xe với phương tiện chạy trước. Khi có bất kỳ vật cản nào hệ thống này sẽ điều khiển xe giảm tốc độ, ngoài ra nó cũng cho phép người lái cài đặt tốc độ xe.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường tự động Lane Departure Alert

Cũng như hệ thống ACC, hệ thống Lane Departure Alert trước đây tưởng chừng như vô tác dụng thì ngày nay càng trở nên phù hợp với hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Khi xe đang di chuyển ở một tốc độ nhất định nhưng người lái lơ là hoặc không tỉnh táo khi điều khiển làm chiếc xe lệch khỏi làn đường đang chạy thì tính năng này sẽ giúp cảnh báo, nhắc nhở để lái xe quay về đúng vị trí. Những chiếc xe cao cấp hơn thì hệ thống này còn có thể tự động đánh lái cho xe vào chính giữa làn đang đi.

Trình độ lái xe của chính bạn

Có rất nhiều những tính năng an toàn bạn có thể trang bị thêm cho xe. Nhưng có tính năng quan trọng nhất mà dù nhiều tiền đến đâu bạn cũng không thể nâng cấp ngay được đó là khả năng lái xe của bạn.

Khả năng điều khiển xe là yếu tố quyết định then chốt trong việc đảm bảo an toàn. Khả năng này cần được đúc rút và rèn luyện theo thời gian cùng với sự tỉnh táo và tập trung khi lái. Có như vậy thì những tính năng hỗ trợ an toàn khác mới có thể giúp ích cho bạn được.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên