KHÔNG BIẾT NHỮNG KỸ THUẬT PHANH XE NÀY THÌ KHÔNG NÊN LÁI XE RA ĐƯỜNG


Phanh xe là động tác mà các tài xế lái xe ô tô đều biết và sử dụng thường xuyên. Nhưng phanh không chỉ đơn giản là để dừng xe mà còn làm ổn định tốc độ. Lái xe làm chủ được hệ thống phanh là có thể nhận biết được sự ảnh hưởng của tốc độ, điều kiện thời tiết, mặt đường... đến thời gian, lực đạp chân phanh.

Nếu không biết dùng phanh thì cách tốt nhất để không xảy ra tai nạn là không lái xe ô tô. Nếu lạm dụng phanh nhiều và không có kỹ thuật tốt sẽ gây cho người ngồi trong xe có cảm giác sóc, bị va đập và dễ bị say xe và dễ gặp rủi ro khi lái xe.

Vậy các bác tài cần nắm rõ 5 kỹ thuật phanh xe sau :

 1. Nhấp phanh

Kỹ thuật này thay vì đạp mạnh phanh gấp gây dúi người về phía trước, nhấp phanh xe nhiều bước sẽ khiến xe dừng từ từ rất êm.

Tài xế nên đạp hơi mạnh ở lần phanh thứ nhất để xe giảm tốc độ, khi ổn định rồi thì đạp phanh nhẹ dần dần để tận dụng đà của xe. Tiếp tục đệm tiếp phanh cho đến khi xe dừng hẳn hoặc tiếp tục đi. Kỹ thuật này sử dụng trong trường hợp phanh dừng xe bình thường, không có tính huống bất ngờ xảy đến.

 2.Đạp nhả phanhtheo nhịp

Đây là một kỹ thuật khá đơn giản mà các tài xế thường dùng khi phải điều khiển xe với một tốc độ cao mà không muốn phanh gấp có thể gây ra rủi ro  trượt bánh. Kỹ thuật này dựa trên nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống ABS, đó là nhấp nhả liên tục .

Khi đi trên địa hình có độ dốc cao thì tài xế nên sử dụng kỹ thuật này để làm chủ được vận tốc và không làm trượt bánh gây mất lái. Tuy nhiên, kỹ thuật này rất khó khăn trên các đường trơn trợt hoặc có tuyết.

3. Phanh theo ngưỡng

Kỹ thuật phanh xe này khá khó mà chúng thường được sử dụng trong các đường đua hoặc khi bạn phải xử lý một tình huống gấp, bất ngờ trên đường.

Người lái xe cần phải đạp phanh gấp đến mức tối đa lực của phanh xe, nhưng không để cho vượt quá giới hạn trượt bánh xe. Để làm tốt được kỹ năng này, bạn cần phải thực hiện nhiều lần với xe với một tốc độ cao để hiểu được và cảm nhận tốc độ của xe dù phanh gấp nhưng không để đạt tới giới hạn mất kiểm soát của bánh xe.

  1. Phanh khẩn cấp (phanh gấp)

Khi xe di chuyển tốc độ cao bất chợt gặp vật cản thì cần sử dụng kỹ thuật phanh gấp. Nếu đạp phanh đột ngột và mạnh, có nhiều nguy cơ bị bó cứng phanh, làm cho bánh xe không lăn trên mặt đường nữa mà trượt, xe hoàn toàn mất kiểm soát. Để phanh gấp được hiệu quả lái xe cần đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh xe đã bắt đầu trượt trên đường, nhưng vẫn đi thẳng theo chiều vẫn kiểm soát được tay lái, ngay lập tức nhả chân phanh. Khi xe hết trượt, lại tiếp tục phanh cho đến khi xe dừng hẳn lại.

  1. Rà phanh(còn gọi là driff) 

Đây là một kỹ thuật khó, thường được sử dụng trong các chương trình biểu diễn hoặc đua xe, khi người lái xe muốn cua xe nhưng không muốn phanh để giảm tốc độ của xe. Lái xe sẽ rà phanh bằng một lực vừa phải khi vào cua và được  giữ ở một ngưỡng liên tục cho tới khi xe an toàn thoát cua. Đây là kỹ năng chủ yếu dành cho các tay lái chuyên nghiệp vừa giữ được tốc độ cao mà không bị mất lái , vẫn kiểm soát được tốc độ .

          Tình huống nguy hiểm nhất khi xử lý phanh là tình huống mất phanh. Trong trường hợp này  cần có kỹ thuật xử lý, nhưng trên hết phải tâm lý vững, bình tĩnh. Khi ôtô mất phanh, tài xế cần về số thấp, áp dụng các các phương án giảm tốc và có thể chọn biện pháp cuối cùng là đâm xe vào nơi an toàn chứ đừng cố hy vọng xe tự dừng. Những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy...là lựa chọn được ưu tiên lúc này.

Hãy chú ý khoảng cách an toàn khi lái xe

Công thức tính khoảng cách an toàn giữa hai xe là: vận tốc*3/10 (mét). Có nghĩa là nếu xe bạn đi với vận tốc 60 km/h, khoảng cách an toàn sẽ là 60*3/10 = 18 mét. Khoảng cách này có ích khi xe trước phanh đột ngột và xe bạn cũng phanh ngay lập tức sau đó, tất nhiên là sau thời gian giật mình và nhận ra là xe trước phanh gấp, và hai xe sẽ không va chạm vào nhau.

Hy vọng rằng các tài xế luôn vững vàng tay lái, tập luyện những kỹ thuật tốt nhất để an toàn trên mọi cung đường.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên