Không bật đèn chiếu sáng bị phạt 800.000 đúng hay sai?

Autoplaza nhận được 1 câu hỏi từ bạn đọc có nội dung như sau:

Ngày 28/4 trên đường đi làm về lúc đó là 6h trời mùa hè nên vẫn còn sáng, tôi không bật đèn chiếu sáng ô tô. Đến đoạn đường gần về tới nhà nên tôi cũng không bật đèn chiếu sáng lúc đó là 6h tối, tôi bị CSGT tuýt còi và lập biên bản phạt 800.000 đồng vì tội không bật đèn chiếu sáng. Vậy cho tôi hỏi, cảnh sát phạt tôi như vậy đúng hay sai? Thời gian bật đèn chiếu sáng là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều này”.

Như vậy, thời gian bật đèn chiếu sáng  là từ 19 giờ (7 giờ tối)  ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau. Do đó, Việc cảnh sát Giao thông xử phạt đối với trường hợp này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, bạn có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên