Khi dừng đèn đổ nên để số N hay số D ?

Khi điều khiển một chiếc xe ô tô số tự động, việc băn khoăn nên sử dụng số N hay số D mỗi khi phanh dừng đèn đỏ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Những tài xế Việt Nam và ngay cả những nước phát triển khác cũng chưa thông nhất về lựa chọn hợp lý nhất.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem đâu là lý lẽ thuyết phục nhất.

Trong trường hợp dừng đèn đỏ, có người để số D và giữ phanh rồi nhả khi cần đi tiếp. Người khác lại chuyển về số P cho rảnh chân. Hoặc là ý kiến chuyển về số N. Tuy nhiên đây cũng là thói quen sử dụng xe của mỗi người.

Ý kiến của  những người sử dụng số D và đạp phanh : Khi về N tức phải di chuyển cần số, vị trí giữa các bánh răng liên tục sẽ gây ra ảnh hưởng khi đạp phanh.

Nhưng những người khuyên về N lại cho rằng, cách này tránh tình trạng mỏi chân, hoặc tình huống không may lơ là bỏ chân phanh khiến xe chuyển động hay giật mình đạp nhầm sang chân ga. Và cách này cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Theo chuyên gia cho biết, việc chuyển về N hay để D và đạp phanh khi dừng đèn đỏ, chỉ là thói quen của mỗi lái xe và nó không ảnh hưởng gì tới hộp số hay các bộ phận khác. Mặc dù nếu có ảnh hưởng thì cũng không đáng kể vì những tác động này rất nhỏ. Ngay cả việc tiết kiệm xăng khi về N cũng hơn khi để chế độ D không ga vì lúc này động cơ hoạt động chỉ cầm chừng đủ để thắng quán tính nên lượng tiêu thụ xăng rất ít.

Do vậy lựa chọn cách xử lý nào sẽ tùy thuộc vào thời gian dừng đèn đỏ và quan điểm của bạn chứ không có cách nào là toàn vẹn cả mà cần có ứng biến sao cho phù hợp với từng thời điểm nhất.

Nếu dừng đèn đỏ thời gian ngắn thì để D, đạp phanh, sẵn sàng lăn bánh khi nhả phanh, còn nếu thời gian chờ đèn lâu với điều kiện đường bằng thì cũng nên về N để giải phóng chân phanh đỡ mỏi.  Còn với đường dốc thì dù sử dụng số nào bạn vẫn cần giữ đạp chân phanh.

 Autoplaza chúc các bạn có hành trình lái xe an toàn.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên