Menu
Cart

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT 7 CÁCH SỬA CHỮA NHỮNG LỖI CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG XE Ô TÔ

Posted by Slim Be at

Đối với những lỗi hư hỏng lặt vặt lại xảy ra bất ngờ, bạn nên chủ động biết cách sửa chữa. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết thao tác những lỗi sửa chữa đơn giản để bạn có thể tự thực hiện.

Thay lốp xe ô tô

Nắm bắt những kỹ năng thay lốp xe có thể giúp bạn tự tin di chuyển trên những hành trình dài và không có những nơi sửa chữa chuyên nghiệp . Bất kỳ tài xế nào cũng cần nắm được thao tác thay lốp khi chẳng may bị mòn, nổ lốp đột ngột, nứt lốp,… Những thao tác thực hiện khá đơn giản, thậm chí những tài xế nữ cũng có thể thực hiện được.

Đầu tiên khi cần thay lốp xe, bạn cần di chuyển đến vị trí bằng phẳng nhằm thuận tiện cho việc sửa chữa. Tiếp theo, bạn dùng đá, bê tông, thậm chí là lốp dự phòng để chặn lốp trước và sau.

Lấy bộ dụng cụ sửa xe dự phòng như lốp dự phòng và kích xe, tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ. Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất và tháo tất cả các ốc ra. Cuối cùng bạn chỉ cần lắp lốp xe mới vào và xoay thật chặt các ốc.

Vệ sinh và thay bình ắc quy

Để vệ sinh hoặc thay thế bình ác quy đầu tiên bạn cần xác định và tìm được vị trí của bình. Thông thường bình ác quy được đặt ở khoang động cơ, hoặc với một số dòng xe châu Âu như Mercedes hay BMW thường đặt trong cốp xe hoặc dưới ghế sau.

Việc vệ sinh bình ác không hề khó, bạn nên thực hiện định kỳ, dùng bàn chải và kem đánh răng sẽ lập tức cho thấy hiệu quả .

Còn để sửa chữa và thay mới bạn cần những dụng cụ như : bộ cờ lê hoặc túp tháo, giẻ lau, giấy nhám hoặc bàn chải để vệ sinh cọc bình và thực hiện theo thứ tự:

- Tháo cọc âm ắc quy ra trước để tránh chạm chập sau đó mới tháo cọc dương, tuyệt đối không nên tháo cọc dương trước.

-  Tháo giá bắt cố định bình ắc quy và ghi nhớ vị trí các cọc để khi lắp bình mới vào không bị nhầm lẫn gây hư hỏng cho hệ thống điện trên xe.

- Đặt bình ắc quy mới vào đúng vị trí, cần lắp lại giá bắt cố định bình, lắp cọc dương trước cọc âm và khởi động động cơ để kiểm tra.

Lưu ý đến đèn cảnh báo hình ắc quy màu đỏ trên bảng táp lô, nếu biểu tượng này không sáng tức là hệ thống sạc đã hoạt động tốt.

Thay bộ lọc gió

Thay bộ lọc gió có thao tác khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện ở bất cứ đâu nhằm giúp động cơ hoạt động tốt hơn và hạn chế sự hao mòn cho các bộ phận của xe.

Chuẩn bị : tuốc nơ vít, một bộ lọc gió mới và một miếng giẻ sạch để lau chùi tay trước khi thực hiện.

Thực hiện:

- Mở khoang máy, tìm vị trí bộ lọc gió.

- Dùng tuốc nơ vít đầu dẹt để mở chốt khóa rồi lau chùi bụi bẩn, hoặc thay thế lọc gió mới, lắp lại như vị trí ban đầu. 

Vệ sinh và thay lưỡi gạt nước mưa

Lưỡi gạt nước mưa có tuổi thọ của khá ngắn so với các bộ phận khác vì thường xuyên chịu tác động của mưa nắng thất thường. Sau vài tháng sử dụng bạn cần thay mới nhưng bạn cần đảm bảo chọn đúng loại cần gạt phù hợp với chiếc xe của mình.

Trước khi thay bạn cần vệ sinh bằng giấy vệ sinh và sử dụng bằng dung dịch lau bếp có pha thêm ít nước chanh. Khi thay bạn nhẹ nhàng nhấc thanh nối lưỡi gạt và tháo bỏ lưỡi gạt cũ và thay thế bằng thanh mới là xong. 

Cách lắp lưỡi gạt mới phổ biến nhất chính là xoay lưỡi gạt vuông góc với thanh nối và đẩy xuống. Chỉ cần chưa đến 60 giây là bạn đã thực hiện xong.

Lau sạch các miếng dán decal

Những miếng dán hay decal trên xe sẽ là vấn đề bạn lo lắng nếu không biết cách loại bỏ, đặc biệt nếu đã để lâu ngày.

Cách đơn giản để loại bỏ sạch decal :  dùng dầu ăn hoặc dấm để thấm lên miếng dán và để ngấm 1 lúc . Sau đó, bóc miếng dán từ từ ra khỏi bề mặt. Bạn cũng có thể dùng dao cạo để loại bỏ vết keo còn sót lại, hãy  chú ý nhẹ tay để không làm xước sơn xe.

Máy sấy tóc với chế độ nóng cũng rất hữu hiệu khi làm keo decal chảy ra.

Xử lý các vết rỉ sét nhỏ

Để bề mặt chiếc xe luôn đạt được độ thẩm mỹ cao, không bị những vết rỉ sét làm ảnh hưởng bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách : dùng miếng len thép nhúng vào dầu hỏa, chà nhẹ nhàng lên các vết rỉ sét nhỏ. Sau đó dùng khăn thấm nước để rửa bề mặt là hoàn thành.

Xử lý các vết lõm

Chiếc xe của bạn bị móp ở những vị trí như cản trước, sau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước sôi để xử lý vết móp. Dội nước sôi vào những vị trí đó rồi dùng búa cao su hoặc tay ấn mạnh để vết móp trở về vị trí ban đầu. Nhưng cách này chỉ có thể áp dụng với những vết móp bằng nhựa.

 


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published