HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ BẢO DƯỠNG Ô TÔ TẠI NHÀ

Bảo dưỡng xe là hạng mục chăm sóc bắt buộc cần làm và nó cũng sẽ tiêu tốn của bạn một khoản chi phí kha khá. Nhưng việc bảo dưỡng cũng không quá khó và nhất thiết phải nhờ đến thợ gara. Autoplaza sẽ hướng dẫn bạn quy trình tự thực hiện ở nhà vừa đúng cách, vừa tiết kiệm. 

  1. Vệ sinh phanh xe ô tô

Khi chiếc xe chạy khoảng 5.000-7.000km, hệ thống phanh sẽ bị bám bụi, các mạt vụn hoặc dầu mỡ ... làm giảm hiệu quả phanh. Do vậy bạn cần vệ sinh, làm sạch các chất bẩn đó để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Bạn có thể sử dụng thị giác, hoặc các biểu hiện trong quá trình sử dụng, như má phanh phát ra tiếng kêu, phanh xe bị lệch tay lái…

Hãy sử dụng giấy nhám để vệ sinh bố phanh, dùng chai dung dịch vệ sinh phanh để bảo dưỡng đĩa phanh và hệ thống phanh. Chai dung dịch vệ sinh này có giá khoảng 150.000 đồng , rất tiện lợi sử dụng.

Và hãy chú ý xem xét má phanh có bị mòn hay không, nếu có hiện tượng này bạn không thể tự xử lý được mà cần đến đến thợ lành nghề để kịp thời thay thế và sửa chữa.

  1. Kiểm tra dầu máy, các dung dịch và tiến hành thay dầu

Dầu động cơ rất quan trọng cho sự vận hành và tuổi thọ của máy móc nên hãy kiểm tra mức dầu hai tuần một lần xem lượng dầu còn đủ không hay cần bổ sung. Bên cạnh đó bạn cũng cần kiểm tra các loại dung dịch khác của xe như:  dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát.… để đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng ổn định nhất.

Nếu cần thay dầu, bạn có thể mang xe ra tiệm cho nhanh chóng, hoặc có thể tự thay nhưng sẽ hơi vất vả và bụi bặm 1 chút do không đủ dụng cụ như ngoài gara. 

  1. Kiểm tra hệ thống điện

Bạn cũng có thể tự kiểm tra và vệ sinh một số bộ phận của hệ thống điện. Đơn giản như là bình ắc quy, bạn có thể vệ sinh các cực và giữ chúng luôn được xiết chặt và vị trí tiếp xúc tốt.

Bạn cũng chú ý các đèn báo để biết tình trạng hoạt động của xe cũng như kiểm tra các hộp cầu chì .

Còn những hệ thống và những lỗi cần xử lý phức tạp thì bạn cần mang xe tới những trung tâm xử lý chuyện nghiệp.

  1. Bảo dưỡng bề mặt sơn

Sơn xe là diện mạo của xe đồng thời là sự hãnh diện của người sử dụng. Lớp sơn xe bị rất nhiều yếu tốc tác động và rất dễ xước, tổn hại.

Bởi vậy bạn cần chú ý và chăm sóc lớp sơn cẩn thận hơn. Hãy lau sạch ngay các vết bẩn mới bám trên xe và chú ý không để hóa chất và những chất tẩy rửa mạnh tiếp xúc trực tiếp làm hại đến bề mặt sơn.

  1. Vệ sinh và chăm sóc nội thất

Sự thoải mái khi ngồi trong xe bị ảnh hưởng khá nhiều từ vấn đề vệ sinh nội thất. Một chiếc xe đầy rác thải hay bốc mùi khó chịu không thể làm bạn và người thân thoải mái trong suốt chuyến đi.

Hiện nay có rất nhiều dụng cụ và dung dịch vệ sinh nội thất trên thị trường để hỗ trợ công việc làm sạch của bạn. Hãy dùng máy hút bụi và chổi nhỏ để vệ sinh tất cả mọi vị trí trong xe như : trần, sàn, bảng tap-lô, tay lái, ghế da...

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên