Menu
Cart

HIỂU XE VÀ DÙNG LÝ TRÍ ĐỂ LÁI XE AN TOÀN

Posted by Slim Be at

Với những tính năng công nghệ hiện đại ngày càng được phát triển mạnh mẽ, việc điều khiển xe tưởng chừng đơn giản và an toàn hơn. Tuy nhiên dù thông minh và áp dụng công nghệ cao đến đâu chính bạn mới là yếu tố quyết định nhất ảnh hưởng đến sự an toàn.

Hãy hoàn thiện kỹ năng của mình với những lời khuyên sau đây :

Hiểu rõ chiếc xe của mình

Tuy chiếc ô tô là một tổng thể phức tạp được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận khác nhau. Nhưng dù có như vậy bạn chính là người sử dụng, tiếp xúc thường xuyên nhất nên cần hiểu rõ chiếc xe của mình. Cảm nhận được hoạt động của động cơ, phanh hay lốp bạn sẽ thấy rất thú vị và yêu chiếc xe cũng như mỗi hành trình mình gắn bó cùng với sự an toàn khi điều khiển.

Mỗi chiếc đều có "khả năng" khác nhau, chỉ khi hiểu được chúng, người chủ mới phát huy hết điểm mạnh, điểm yếu của từng loại xe.

Sử dụng trực quan

Những công nghệ rảnh tay hiện đại hay hệ thống cảnh báo cũng không thể nào thay thế được trực quan nhạy bén của người cầm lái.

Lái xe cần tính tương tác bằng trực quan cao độ: lắng nghe bằng đôi tai, quan sát bằng đôi mắt,  chân-tay kết hợp nhuần nhuyễn, và khả năng ghi nhận hình ảnh nhanh trong ngắn hạn.

Hãy để tâm đến những chiếc gương chiếu hậu và quan sát chuyển động xung quanh. Nó sẽ giúp bạn phân tích nhanh chóng những thứ đang xảy ra và đưa những phương án xử lý một cách chủ động. Luyện tập nhiều sẽ tạo nên thói quen và phản xạ rất tốt.

Tránh bám đuôi quá gần

Đây không chỉ là kinh nghiệm mà trở thành nguyên tắc xương máu cho bất kỳ lái xe nào. Phải đảm bảo khoảng cách an toàn để bạn có đủ thời gian quan sát và bình tĩnh xử lý những tình huống chuẩn bị xảy tới. Đặc biệt càng di chuyển với tốc độ cao càng cần đảm bảo khoảng cách an toàn.

Di chuyển với tốc độ cho phép

Bạn có biết lái xe vượt quá tốc độ mang lại rất nhiều điều tai hại.

Không chỉ phạm luật, công an có thể xử phạt nặng, bạn còn khiến chiếc xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Chưa nữa việc dùng phanh nhiều khiến bộ phận này nhanh xuống cấp, lốp xe giảm tuổi thọ và đặc biệt là khả năng phản xạ và độ an toàn giảm xuống rất nhiều.

Không nên phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ mà quên đi kinh nghiệm thực tế

Những công nghệ ngày nay rất hiện đại và được trang bị nhiều trên các chiếc xe như : hệ thống kiểm soát hành trình, duy trì làn đường, cảnh báo va chạm, cảnh báo điểm mù...

Nhưng bạn đừng phụ thuộc hoàn toàn vào chúng. Kỹ năng người lái mới là điều quan trọng nhất. Nếu quá phụ thuộc vào công nghệ, kỹ năng của bạn sẽ yếu và mất đi theo thời gian.

Hạn chế sử dụng điện thoại và màn hình chức năng

Điện thoại là một trong những yếu tố gây xao nhãng nhiều nhất mà ai cũng biết. Tuy nhiên lại rất ít người hạn chế được việc dùng điện thoại khi lái xe.Phản xạ chủ động của bạn sẽ khó thực hiện khi đôi tay trên vô-lăng, đôi mắt ở điện thoại.

Và màn hình thông tin giải trí cũng gây ra những xao nhãng và nguy hiểm tương tự.  Công nghệ hiện đại khiến giao diện màn hình phức tạp hơn với nhiều chức năng tích hợp. Những trang bị này kèm những tính năng hữu ích nhưng bạn nên tránh sử dụng nhiều trong quá trình lái xe. 

 


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment

Please note: comments must be approved before they are published