HẬU QUẢ VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI ĐỔ NHẦM XĂNG VÀO XE MÁY DẦU

Các loại ô tô hiện này thường xử dụng 2 loại nhiên liệu chính là xăng và dầu. Cũng có rất nhiều trường hợp không để ý mà đổ nhầm 2 loại nhiên liệu này với nhau. Điều này có thể làm cho xe bị chết cứng máy, có thể bị kích hỏa gây cháy....

Những trường hợp đổ nhầm nhiên liệu có thể xảy ra :

Trường hợp đổ nhầm xăng cho xe máy dầu

Khi đổ nhầm trong trường hợp này, dầu nặng hơn xăng nên sẽ lắng xuống dưới bình chứa và sẽ đi vào buồng đốt trước. Do vậy chiếc xe vẫn hoạt động bình thường trơng một khoảng thời gian nhất định với lượng dầu lại trong bình.

Đến khi hết dầu, hỗn hợp khí đốt khi bị nén ở áp suất cao sẽ tự phát nổ, bốc cháy, dãn nở và sinh công. Xăng có tỷ số nén thấp hơn dầu nên sẽ tự phát nổ sớm, sinh công trước khi piston thực hiện xong hành trình đi lên. Do vậy sẽ tạo áp lực đẩy ngược piston, gây cong thậm chí có thể làm gãy tay biên, trục khuỷu làm động cơ hư hỏng hoàn toàn.

Cách xử lý :

Nếu phát hiện sớm việc đổ nhầm, bạn không nên khởi động động cơ mà cần tắt máy để xử lý.Tiếp theo phải hút sạch hết số nhiên liệu bị trộn lẫn ra khởi bình và tiến hành xúc rửa.

Sau đó bạn bơm lại đúng loại nhiên liệu của xe, và để xe chạy không tải khoảng 10-20 phút, nếu xe nổ và hoạt động bình thường thì có thể tiếp tục sử dụng. Cón nếu nhận thấy những bất thường hoặc tiếng động lạ thì bạn cần đữa xe đi kiểm tra toàn bộ để xử lý.

Trường hợp đổ nhầm dầu cho động cơ xăng

Nếu đổ nhầm dầu vào xe chạy xăng, dầu sẽ nhanh chóng đi vào buồng đốt. Xe chỉ còn đi  được một thời gian ngắn rồi sẽ chết máy,động cơ bị phá hủy, có khi chỉ kịp khởi động mà chưa kịp lăn bánh. Xăng khi gặp một nguồn lửa từ tia lửa điện từ bugi sẽ gây ra cháy "tự kích hoả" và nhanh chóng phát nổ.

Cách xử lý:

Trong trường hợp này, tùy thuộc vào lượng dầu đã đổ vào bình (trên hay dưới 10%) và loại động cơ xe là đời cũ hay mới thì người sử dụng sẽ có các phương pháp xử lý khác nhau. Nhưng điều cần làm đầu tiên là tuyệt đối không khởi động máy và  rút hết hỗn hợp xăng trộn dầu ra khỏi bình chứa của xe.

Nếu lượng dầu đổ vào dưới 10% và động cơ xe thuộc đời cũ và xe không sử dụng phun xăng điện tử, có thể đồ đầy bình xăng để hòa tan lượng dầu đã đổ và xe vẫn chạy được bình thường.

Nếu là động cơ đời mới, bạn cần sự trợ giúp của gara để kéo xe về đó, hút sạch nhiên liệu, súc sạch động cơ, bơm cao áp, vòi phun xăng… sau đó đổ xăng lại và sử dụng xe bình thường.

          Trên thực tế, có đến 95% các trường hợp bơm sai nhiên liệu rơi vào những người sử dụng xe chạy dầu và ít trường hợp hơn rơi vào xe chạy xăng.

Cách phòng tránh

- Khi muốn đổ thêm nhiên liệu cho xe, bạn nên nói rõ cho nhân viên loại nhiên liệu cần đổ, kiểm soát xem nhân viên có đổ đúng hay không.

- Bạn có thể dán tên loại nhiên liệu lên nắp bình xăng để tránh nhầm lẫn.

- Khi cho người khác mượn xe bạn cũng nên dặn người mượn cần cẩn thận đổ đúng loại nhiên liệu của xe.

 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên