HAI THẾ GIỚI KHÁC BIỆT CÁCH NHAU CÁNH CỬA Ô TÔ

Câu chuyện ô tô - xe máy đã không còn gì xa lạ. Nhưng nhiều người nhận định cánh cửa ô tô như cánh cửa thần kỳ - ngăn cách 2 thế giới khác hẳn nhau. Chúng ta cùng nhau thư giãn thông qua vài câu chuyện tản mạn sau:

Chiều tối nay, một trận mưa dông to ập đến khiến ai ai cũng vội vã trở về nhà nhanh hơn.

Gió to cuốn theo cát bụi mù mịt tạt vào mắt cay xè, kèm theo lá rơi, côn trùng. Rồi cơn mưa kéo đến trắng xóa làm tầm nhìn hạn chế. Thời tiết như này khiến ai cũng phải kêu trời, trừ mấy người đi ô tô. Họ vẫn bình thản như mọi ngày, ngồi trong xe tận thưởng cảm giác thư thái với những bản nhạc. Họ không sợ ướt, ko phải vội vã phi nhanh vì mưa, cát bụi cũng không thể lọt qua những tấm kính lái.

Ai phải chở con nhỏ đi học trong mưa gió hay trời nắng nóng thì mới thấu hiểu nỗi khổ như thế nào. Trẻ con cần được che chở bảo vệ vậy mà vẫn phải phơi mưa, phơi nắng ngoài đường vì nhà không có ôtô.

Hàng ngày, mỗi khi dừng xe trước đèn giao thông cũng là thảm cảnh. Đi xe máy, khi dừng đèn đỏ, gió rét thổi vào mặt, chân tay lạnh căm không thì nắng cháy da cháy thịt, mắt mũi hoa lên vì nắng nóng.

Hơn thế nữa đầu óc cứ phải căng lên vì đủ tiếng còi xe, động cơ, người nghe điện thoại, cười nói, quát tháo nhau ì xèo. Ai cũng muốn đèn đỏ qua thật nhanh, vượt qua cái ngã tư chật chội, ồn ào này ngay lập tức.

Còn ngồi trong ô tô chờ đèn đỏ, điều hòa mở vừa vặn, chọn một bài hát yêu thích và ung dung chờ đợi.

Thế giới khi ngồi trong và ở ngoài xe hơi là như vật đấy. Cho nên nhiều người vẫn ước mơ sở hữu một chiếc ô tô để đi lại an toàn và tiện nghi hơn. Nhưng ước mơ đó của đa số người dân sẽ còn phải gác lại vì giá. Mong muốn giá xe tương xứng với giá trị thật để mọi người có phương tiện che nắng che mưa vẫn còn xa vời quá.

Tuy nhiên có một số bộ phận nhỏ đi ô tô nhưng tâm thế vẫn như đang lái xe máy.

Tôi có dịp được một bác lái xe già chở và bác tự hào khoe: “10 năm qua, tôi không gặp một tai nạn nào. Vậy mà thằng con trai của tôi mới lái xe 3 năm đã bị thu bằng 3 lần”.

Bí quyết lái xe an toàn của người tài xế già đã có 40 năm ngồi sau vô là : “Khi lái xe, cháu phải quên đi tất cả những kỹ năng và thói quen của người đi xe máy. Cháu phải luôn nhớ, ô tô có cách điều khiển và cách đi của riêng nó, tuyệt đối không dính dáng gì tới xe máy cả”.

Sau này càng ngẫm càng thấy lời khuyên của bác rất đúng và sâu sắc.

Những vụ việc xe quay đầu giữa cầu, chạy ngược chiều trên cao tốc gây phẫn nộ vì ý thức lái xe. Cả 2 hành động này có mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng có điểm chung là còn tư duy và thói quen của người đi xe máy.

Với lợi thế nhỏ gọn, tiện dụng dễ luồn lách nên xe máy di chuyển rất tùy hứng sao cho thuận tiện nhất. Xe máy có thể vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, quay đầu ở bất kỳ đâu, dừng đột ngột, đỗ bừa bãi .. lâu dần đã trở thành thói quen tùy tiện.

Nhiều người lái xe máy sua khi lên đời, điểu khiển chiếc xe ô tô có kích thước to gấp 5-10 lần, nhưng chưa thể thay đổi thói quen bừa bãi đó.

Ô tô là một sản phẩm của thế giới văn minh, và khi sử dụng nó bạn cần có ý thức hiện đại hơn, tuân thủ những luật lệ chưa từng được nhắc tới ở thế giới xe máy lạc hậu hơn.

Sau giờ tan tầm, lễ Tết, những con đường ở thành phố lớn lại kín đặc ô tô, không kém gì những quốc gia văn minh. Nhưng không rõ là bao nhiêu phần trăm trong số đó có tư tưởng tiến bộ hay vẫn là những chiếc xe máy trong vỏ bọc xe hơi.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên